Báo VietTimes: Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân ghép phổi thứ 2 được xuất viện

Share:

Sáng nay 4/10, bệnh nhân thứ hai được ghép phổi từ người chết não tại Bệnh viện Hữu nghị (BVHN) Việt Đức đã hoàn toàn bình phục. Đây là dấu ấn đặc biệt của y tế Việt Nam, vì là ca ghép phổi hoàn toàn do các chuyên gia Việt Nam thực hiện và là bệnh nhân ghép phổi từ người chết não được xuất viện đầu tiên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietTimes, nguồn bài: http://viettimes.vn/benh-vien-viet-duc-benh-nhan-ghep-phoi-thu-2-duoc-xuat-vien-368747.html

Bệnh viện Việt Đức tiễn bệnh nhân ghép phổi thứ 2 ra viện

Hơn 1 tháng trước, BV Việt Đức đã công bố sự kiện 15 ca ghép tạng trong 6 ngày, trong đó có ca ghép phổi thứ 2 tại BV. Người nhận phổi là anh N.V.K. 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối, mà nếu không ghép phổi, thời gian sống chỉ còn tính bằng tháng.

Đón anh K. về nhà, vợ anh, chị Nguyễn Thị H. xúc động nhớ lại: Khi có thông tin có người chết não hiến phổi, cả gia đình rất mừng và tràn đầy hy vọng, nên đã huy động toàn bộ nguồn lực để có số tiền 1,5 tỉ đồng chi phí cho ca ghép. Ca ghép hai phổi diễn ra liên tục trong gần 15 giờ và sau ba tuần, anh mới được gặp gia đình. Anh nghẹn ngào xúc động và chỉ thốt lên “mừng quá”.

Tại buổi tiễn bệnh nhân ra viện, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực - cho biết, chăm sóc bệnh nhân ghép phổi khó khăn nhất trong ghép tạng, vì phải kiểm soát tốt việc nhiễm trùng, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Việc này đòi hỏi BV phải có để bệnh nhân được khỏe mạnh, trở về với cộng đồng. Nhưng với trình độ, kinh nghiệm và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa, cùng đội ngũ nhân lực lành nghề và sự kiên trì, nhẫn nại cao độ trong quá trình chăm sóc, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định nên được xuất viện.

GS.TS Trần Bình Giang và PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước chúc mừng bệnh nhân ghép phổi được ra viện

Sau 7 tuần điều trị tích cực, cuộc sống của anh K. đã bước sang một trang khác. Việc ăn uống, sinh hoạt và thở không còn khó khăn như trước.

“Nếu không có người hiến tặng và không có các bác sĩ hết sức tận tâm, chắc chắn gia đình tôi không có ngày hôm nay. Chúng tôi xin được chia buồn với gia đình người đã mất và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc với họ vì nghĩa cử cao đẹp, giúp cho chồng tôi được tái sinh” - vợ anh K. chia sẻ

Trước đó, BV Việt Đức cũng tiến hành ca ghép phổi đầu tiên thành công từ người chết não. Người được ghép là một bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng. Ca mổ đã thành công, là tiền đề để BV thực hiện ca ghép thứ 2.

Niềm vui của các thế hệ thầy thuốc BV Việt Đức trước thành công trong lĩnh vực ghép tạng của BV

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BVHN Việt Đức cho biết với thành công của 2 ca ghép phổi từ người chết não, đã thêm một lần khẳng định năng lực của BV trong lĩnh vực ghép tạng. Bởi ghép tạng từ người chết não đòi hỏi công tác chuẩn bị phải rất khẩn trương, sự phối hợp đồng bộ giữa các chuyên ngành, đặc biệt là khâu tổ chức, điều hành của lãnh đạo phải chặt chẽ. Kết quả này cũng mở ra cơ hội để BV Việt Đức sớm đưa ghép phổi thành kỹ thuật thường qui, cứu sống thêm nhiều bệnh nhân.

Thanh HằngChi Lê

Tìm kiếm:✨

  • Chết não, Bệnh viện việt đức, Nguyễn Hữu Ước, Xuất viện, Tạng, Trần Bình Giang, Phổi, Phế quản, Ca mổ, Vật lý trị liệu, Giai đoạn cuối, BVHN, Ra viện, Bệnh nhân, Bình phục, Giãn, Thể trạng, Mắc bệnh, Tiễn, Nhiễm trùng

Không có nhận xét nào