Báo VietQ: Thuốc lá không khói dạng bột ẩm được cho là ít gây hại nhưng không hẳn đã an toàn

Cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ đã đánh giá một loại thuốc lá không khói này ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống tuy nhiên không hẳn là an toàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/thuoc-la-khong-khoi-dang-bot-am-duoc-cho-la-it-gay-hai-hon-cho-suc-khoe-d165164.html

Tại Thụy Điển vào đầu thế kỷ 18, có một sản phẩm thuốc lá không khói dạng bột ẩm có nguồn gốc từ một biến thể của thuốc hít khô. Lần đầu tiên, các cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ đã đánh giá một loại thuốc lá không khói này ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống, một quyết định có thể mở ra cơ hội cho những lựa chọn ít rủi ro hơn cho người hút thuốc.

Thông báo quan trọng này đã làm cho bao thuốc lá Match của Thụy Điển trở thành sản phẩm thuốc lá đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê chuẩn.

FDA cho biết các gói thuốc lá Snus (trong ảnh) có thể được dán nhãn là ít gây hại hơn thuốc lá thông thường, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng nó vẫn không an toàn và không nên dùng.

Tuy nhiên theo các nhà quản lý của FDA, quyết định của họ không có nghĩa là sản phẩm này an toàn, nó chỉ ít gây hại hơn và tất cả các sản phẩm thuốc lá đều có rủi ro. Các bao thuốc này vẫn sẽ chịu cảnh báo bắt buộc của chính phủ rằng chúng có thể gây ung thư miệng, bệnh nướu răng và hỏng răng. Nhưng công ty sản xuất sẽ có thể quảng cáo các bao thuốc lá này vì nguy cơ gây ung thư phổi, viêm phế quản, bệnh tim và các bệnh khác thấp hơn thuốc lá thông thường.

Động thái chưa từng có của FDA được đưa ra khi các quan chức gặp khó khăn trong việc thay thế các loại thuốc lá thời thượng, thuốc lá điện tử, hiện có liên quan đến gần 1.500 ca bệnh phổi và hơn 30 trường hợp tử vong.

Ủy viên của FDA, Ned Sharpless cho biết, cơ quan này đã quyết định dựa trên dữ liệu dài hạn, ở cấp độ dân số cho thấy mức độ ung thư phổi thấp hơn, khí phế thũng và các bệnh liên quan đến hút thuốc khác khi sử dụng thuốc lá hít.

Sharpless nói thêm rằng cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ các nỗ lực tiếp thị của thuốc lá Match Thụy Điển để đảm bảo họ nhắm mục tiêu đến người dùng thuốc lá trưởng thành.

Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ hút thuốc ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 14% người trưởng thành, tương đương khoảng 34 triệu người Mỹ. Nhưng hút thuốc vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bệnh có thể phòng ngừa và tử vong ở Mỹ, chịu trách nhiệm cho khoảng 480.000 ca tử vong hàng năm.

Quyết định của FDA đã được theo dõi chặt chẽ bởi cả các chuyên gia y tế công cộng và các công ty thuốc lá. Các chuyên gia y tế công cộng từ lâu đã hy vọng rằng các lựa chọn thay thế như túi có thể mang lại lợi ích cho người Mỹ, những người không thể hoặc không muốn bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá truyền thống khác.

Trước đó, Quốc hội trao cho FDA quyền điều chỉnh các khía cạnh quan trọng của ngành công nghiệp thuốc lá trong năm 2009, bao gồm chỉ định các sản phẩm thuốc lá mới ít rủi ro hơn so với thuốc lá truyền thống. Cụ thể như thuốc lá điện tử thường được coi là ít gây hại hơn so với loại thuốc lá thông thường nhưng chúng chưa được xem xét một cách khoa học.

Hương Giang (theo: dailymail)

Hương Giang

Tìm kiếm:✨

  • Thuốc lá, MATCH, FDA, Hút thuốc, Khói, Y tế công cộng, Bao thuốc lá, Ung thư phổi, DAILYMAIL, Ẩm, Gây hại, Phổi, Thũng, Nướu răng, Bỏ thuốc lá, Hít, Thế kỷ 18, Viêm phế quản, Phế, Thấp hơn