Báo VietQ: Kem bôi mọc răng cho bé không hề có tác dụng như quảng cáo

Share:

Một nghiên cứu đã chỉ ra 9 loại gel, thuốc mọc răng được bày bán có chứa cồn, đường và thuốc gây mê tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho trẻ nhỏ và thậm chí không thật sự có hiệu quả như quảng cáo

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/kem-boi-moc-rang-cho-be-khong-he-co-tac-dung-nhu-quang-cao-d164117.html

Một nha sĩ từ Public Health Wales đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Y tế (MHRA) xem xét 14 sản phẩm mọc răng được cấp phép tại Vương quốc Anh. Trong số này, 9 loại được tìm thấy có chứa đường sucrose thông thường, cồn hoặc thuốc gây tê vốn đã gây tranh cãi.

Nha sĩ cảnh báo việc đường có thể kích hoạt sâu răng, trong khi tiếp xúc với cồn có liên quan khiến chất lượng giấc ngủ đi xuống, giảm sự phát triển não bộ và chức năng vận động kém ở trẻ sơ sinh.

Một chuyên gia cảnh báo cho trẻ tiếp xúc với cồn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và vận động của trẻ, cũng như khóc nhiều hơn.

22 trường hợp bất lợi, bao gồm cả cái chết đã xảy ra ở Hoa Kỳ do hậu quả của lidocaine (một loại thuốc gây tê) ở nồng độ 2%. Nghiên cứu cho thấy tác nhân gây tê xuất hiện ở nồng độ từ 0,33 đến 1% trong 6 sản phẩm kích thích mọc răng.

Mick Armstrong, Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Anh cho biết: "Cha mẹ mua thuốc mọc răng để giải quyết vấn đề của trẻ sơ sinh nhưng không nhận ra rằng họ đang cung cấp cho trẻ đường, rượu hoặc lidocaine".

Mua một sản phẩm được cấp phép sẽ mang lại sự tự tin rằng các bậc phụ huynh đang có lựa chọn an toàn. Nhưng thực tế là người tiêu dùng đang bị điều hướng đến một mỏ khai thác đầy các thành phần có hại.

Cha mẹ cần thấy sự thay đổi thực sự trong cách các sản phẩm này được cấp phép và tiếp thị và hướng dẫn rõ ràng để phụ huynh hiểu được những rủi ro này.

Helios ABC 30C Pillules là một phương thuốc vi lượng đồng căn có chứa đường sucrose thông thường. Sự lên men này trong miệng để tạo thành axit, sau đó có thể phá hủy răng sữa mỏng manh.

Nếu con nhỏ đang đau đớn, khó chịu thì một chiếc vòng dùng để cắn trong thời gian mọc răng được giữ mát trong tủ lạnh là tất cả những gì đứa trẻ cần. Nha sĩ Nigel Monaghan lưu ý các bậc cha mẹ hỏi lời khuyên về sử dụng gel mọc răng đang ngày càng gia tăng, ông viết trên Tạp chí Nha khoa Anh.

Ông đã liên lạc với MHRA, nơi cung cấp chi tiết về tất cả các sản phẩm được cấp phép dùng cho mọc răng ở Anh. Các sản phẩm được cấp phép là sản phẩm vi lượng đồng căn hoặc thảo dược. Tất cả các gel, ngoại trừ gel mọc răng Teetha của Nelson, đều có giấy phép sản phẩm đầy đủ.

Gel mọc răng của Dentinox có chứa cồn và chất gây tê lidocaine gây tranh cãi ở nồng độ 0,33%.

Trong số 14 sản phẩm, một nửa được tìm thấy có chứa cồn, trong khi hai sản phẩm chứa sucrose, Tạp chí Nha khoa Anh báo cáo. Biện pháp vi lượng đồng căn trong sản phẩm Weleda Chamomilla 3X chứa cả đường và cồn, do đó tạo ra mối quan tâm lớn nhất.

Tiêu thụ đường khiến trẻ em có nguy cơ bị sâu răng, bác sĩ Monaghan cảnh báo. Răng sữa đặc biệt nhạy cảm do men răng có hàm lượng khoáng chất thấp hơn. Khi đường trong miệng được lên men thành axit, răng sẽ mất khoáng chất và gây ra sâu răng.

'Việc sử dụng sucrose như một sản phẩm mọc răng là không khôn ngoan cả về nguy cơ ngắn hạn của axit tấn công vào răng và về lâu dài khi đứa trẻ lớn lên và trở nên hảo ngọt', tiến sĩ Monaghan viết.

Về nồng độ cồn, ông cảnh báo não của em bé chỉ bằng 30% kích thước của người lớn, với sự phát triển đáng kể xảy ra giữa lúc sinh và đến 3 tuổi. Ngay cả việc tiêu thụ rượu với liều lượng thấp qua sữa mẹ cũng có liên quan đến xu hướng trẻ hay khóc và ngủ không yên giấc.

Gel mọc răng Anbesol có chứa 1% lidocaine.

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với rượu cũng được cho là có nguy cơ cao về lượng đường trong máu thấp và suy giảm khả năng phát triển vận động.

Tiến sĩ Monaghan khuyên rằng nên tránh các sản phẩm có cồn, và ngoài thị trường vẫn bán những loại sản phầm hỗ trợ mọc răng không chứa đường hay cồn.

6 trong số các sản phẩm có chứa lidocaine, xảy ra ở nồng độ 0,33% trong 3 loại gel. Nó cũng có trong Bonjela Junior Gel ở mức 0,5%, Boots với 0,6% và Anbesol ở mức 1%.

22 phản ứng bất lợi nghiêm trọng ở Mỹ có liên quan đến việc uống thuốc không đúng cách hoặc vô tình uống. Nguy cơ dùng quá liều lidocaine sẽ cao hơn đối với các sản phẩm có nồng độ lidocaine cao hơn, tiến sĩ Monaghan viết.

Điều đúng đắn là nên đưa lời khuyên cho các bậc cha mẹ về việc tránh sử dụng các sản phẩm có chứa lidocaine và các sản phẩm có độ kích thích, hỗ trợ cao hơn, để giảm thiểu nguy cơ dùng quá liều.

MHRA đã tuyên bố các sản phẩm mọc răng vào tháng 12 năm ngoái có chứa lidocaine sẽ chỉ bán dưới sự giám sát của dược sĩ và chỉ nên được sử dụng khi các biện pháp khác không áp dụng được. Cơ quan này cũng nói thêm rằng gel và thuốc mọc răng thiếu bằng chứng về hiệu quả của chúng.

Ở mặt sau của nghiên cứu, tiến sĩ Monaghan đang kêu gọi các cơ quan y tế đưa ra lời khuyên đơn giản và nhất quán về các sản phẩm mọc răng cho những người mới bước đầu làm cha mẹ.

Weleda Chamomilla 3X Granules là một phương thuốc vi lượng đồng căn có chứa đường và cồn, trong khi Gel mọc răng của Nelson cũng liệt kê cồn là một thành phần.

Người phát ngôn của MHRA cho biết không sản phẩm nào có giấy phép mà lại chứa sucrose. Hai sản phẩm có chứa đường được phân loại là vi lượng đồng căn.

Ông nói thêm rằng cồn ngăn ngừa các sản phẩm bị hư hỏng, hiện diện ở mức rất thấp và có thể giúp các hoạt chất thâm nhập tốt hơn vào nướu.

"Để giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mọc răng, cha mẹ và người chăm sóc nên thử các lựa chọn không dùng thuốc như xoa bóp nướu hoặc vòng nhai mọc răng. Nếu nghi ngờ con mình đã mắc phải các tác dụng phụ của thuốc, vui lòng báo cáo điều này với MHRA thông qua Chương trình Yellow Card", người phát ngôn nói.

Hương Giang (theo: dailymail)

Hương Giang

Tìm kiếm:✨

  • MHRA, Tạp chí Nha khoa Anh, Mọc răng, NELSON, Gel, Vi lượng, Răng sữa, Gây tê, Nha sĩ, Thuốc gây mê, Sâu răng, Hiệp hội Nha khoa Anh, Bôi, Kem, Nồng độ, Phương thuốc, Trẻ sơ sinh, DAILYMAIL, Lên men, A xít

Không có nhận xét nào