Báo VietnamPlus: Trung Quốc hỗ trợ cai thuốc miễn phí cho người dân Bắc Kinh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, hơn 51,9% số người tham gia dự án hồi năm 2018 đã bỏ thuốc lá thành công, cao hơn khoảng 10 lần so với số người tự cai thuốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-ho-tro-cai-thuoc-mien-phi-cho-nguoi-dan-bac-kinh/604865.vnp

Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực hỗ trợ cai thuốc miễn phí cho người dân ở thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: China Daily)

Giới chức y tế ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã triển khai dự án giúp cai thuốc lá miễn phí cho 500 đối tượng trong năm 2019, với dịch vụ điều trị ngoại trú và một đường dây nóng tư vấn.

4 cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Bắc Kinh, đã cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí cho những người hút thuốc tham gia dự án này. Các biện pháp điều trị bao gồm việc dùng thuốc Varenicline giúp cản trở các thụ thể nicotine bên trong não, đồng thời giúp kích thích não bộ tiết ra dopamine, giúp bệnh nhân có giảm giác giống như hút thuốc lá. Sau khi dùng Varenicline trong một thời gian, các bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ghét nicotine và dẫn đến từ bỏ dần thuốc lá.

Ngoài dịch vụ điều trị ngoại trú, một đường dây nóng cũng được thiết lập để phục vụ cho các bệnh nhân không chấp nhận phương pháp điều trị nói trên. Những người này sẽ nhận một số cuốn sách mỏng về nguy cơ do hút thuốc lá gây ra và các mẹo giúp cai thuốc.

Ngoài ra, một nhóm tư vấn trên mạng WeChat cũng được thiết lập với 2 bác sỹ chuyên giải đáp những câu hỏi của người hút thuốc và khuyến khích họ nói lên những băn khoăn của mình trong quá trình cai thuốc.

Dự án này lần đầu tiên được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh khởi xướng vào năm 2017 với sự tham gia của 105 tài xế taxi. Kết quả thành công của lần đầu tiên triển khai dự án đã khiến các nhà tổ chức mở rộng dự án vào năm 2018 dành cho 310 công dân thành phố.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, hơn 51,9% số người tham gia dự án này hồi năm ngoái đã bỏ thuốc lá thành công, cao hơn khoảng 10 lần so với số người tự cai thuốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người tử vong do hút thuốc lá. Thuốc lá cũng có thể gây tử vong cho những người không hút thuốc (hút thuốc thụ động) khi gây ra nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư.../.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Cai thuốc, Bệnh viện Bắc Kinh, Bỏ thuốc lá, WECHAT, Ngoại trú, Hút thuốc lá, Hút thuốc, Chán ghét, Não bộ, Đường dây nóng, Bắc kinh, Thuốc lá, Nhà tổ chức, Thụ động, Giới chức, WHO, Tổ chức y tế thế giới, Não, Khởi xướng, Mẹo