Báo VietnamPlus: Suy hô hấp nguy kịch, một bé gái được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO

Phương pháp ECMO được áp dụng cho những bệnh nhân bị suy hô hấp nặng do tổn thương phổi hoặc trụy tim, suy tuần hoàn nặng đáp ứng kém hoặc không còn đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/suy-ho-hap-nguy-kich-mot-be-gai-duoc-cuu-song-nho-ky-thuat-ecmo/599126.vnp

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tối 5/10, bác sỹ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhi viêm phổi nặng, suy hô hấp nguy kịch nhờ kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Vào ngày 23/9, bệnh nhi T.N.P.L. (2,5 tuổi, ngụ Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng suy hô hấp, được đặt nội khí quản, thở máy thông số cao.

Trước đó, bệnh nhi sốt cao liên tục, co giật, suy hô hấp đã điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nhưng không thuyên giảm.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, phim X-quang cho thấy phổi bệnh nhi trắng xóa, sốc, tụt huyết áp, tiên lượng rất xấu, độ bão hòa ôxy trong máu chỉ còn 60%.

Ngay lập tức, bệnh nhi được chuyển thẳng đến Khoa Hồi sức tích cực và được chỉ định triển khai áp dụng ngay kỹ thuật trao đổi ôxy màng ngoài cơ thể (ECMO) mode V-V (tĩnh mạch-tĩnh mạch). Đây là mode được sử dụng trong các bệnh lý nguy kịch của phổi, khi đã được tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở ôxy, thở máy thông số cao mà lượng ôxy máu vẫn thiếu.

Êkíp mạch máu nhanh chóng được huy động thực hiện nhịp nhàng xẻ mạch máu, luồn ống thông từ máy ECMO và kết nối hoàn chỉnh vào cơ thể bệnh nhi. Sau khi triển khai ECMO và theo dõi sát, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt dần.

Sau 8 ngày, bệnh nhi được ngưng thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, giảm đáng kể thông số thở máy và rút ống nội khí quản ngay sau khi vừa cai ECMO.

Phim phổi trắng xóa lúc nhập viện đã cải thiện đáng kể, 2 phế trường sáng dần, thông khí tốt cả 2 phổi, bệnh nhi có thể tự thở mà không cần sự hỗ trợ của ECMO.

“Có lẽ đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được bỏ thở máy ngay sau khi chạy ECMO mode V-V. Chính kỹ thuật kịp thời này là yếu tố then chốt, góp phần vào sự thành công của điều trị, bệnh nhi đã gần như bình phục hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường," bác sỹ Lê Vũ Phượng Thy chia sẻ.

Cũng theo bác sỹ Lê Vũ Phượng Thy, phương pháp ECMO được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp nặng do tổn thương phổi hoặc trụy tim, suy tuần hoàn nặng đáp ứng kém hoặc không còn đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Đây chính là biện pháp cuối cùng, là tia hy vọng cho những bệnh nhân đang cận kề cái chết.

Đây là trường hợp trẻ viêm phổi nặng kèm suyễn, nguy kịch suy hô hấp cấp tiến triển đầu tiên được thực hiện kỹ thuật ECMO mode V-V tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nói riêng và khu vực phía Nam nói chung./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • ECMO, Lê Vũ Phượng Thy, Bệnh viện Nhi Đồng Thành, Hô hấp, Bệnh nhi, Viêm phổi, Trụy tim, Thở, Bệnh viện Bệnh Nhiệt, Oxygen, Hồi sức, Tuần hoàn, Cứu sống, Khí quản, Nguy kịch, Sốt cao, Bệnh viện nhi đồng 1, Phổi, Suyễn, Trắng xóa