Báo VietnamPlus: Gần 100.000 người xem livestream ca phẫu thuật não qua Facebook

Ca phẫu thuật não cho một phụ nữ trẻ ở Texas, Mỹ đã được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook, bệnh nhân tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện ca mổ trước sự theo dõi của gần 100.000 người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/gan-100000-nguoi-xem-livestream-ca-phau-thuat-nao-qua-facebook/604829.vnp

Ca phẫu thuật được livestream trên mạng xã hội Facebook. (Nguồn: theguardian.com)

Một phụ nữ trẻ ở Texas (Mỹ) vẫn tỉnh táo trong khi đang được phẫu thuật não, thậm chí cô còn giao tiếp với các bác sỹ trong suốt quá trình này.

Một phần của cuộc đại phẫu đã được phát trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook trong ngày 30/10, thu hút sự theo dõi của gần 100.000 người từ khắp nơi trên thế giới.

Trong video dài 40 phút truyền trực tiếp trên Facebook, người xem có thể thấy rõ ở một bên của tấm màn xanh, bệnh nhân Jenna Schart đang trò chuyện với các bác sỹ.

Trong khi đó, những hình ảnh bên kia tấm màn cho thấy các bác sỹ đeo mặt nạ phẫu thuật đang lấy một khối u ra khỏi não của bệnh nhân 25 tuổi này.

Trưởng khoa thần kinh của Trung tâm Y tế Phương pháp Dallas - bác sỹ Nimesh Patel cho biết bệnh nhân Jenna Schardt bị tai biến mạch máu ở thùy thái dương trái, theo đó ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện của cô.

Jenna Schardt vẫn duy trì trạng thái tỉnh táo khi các bác sỹ mở hộp sọ của cô, và qua đó các bác sỹ có thể chắc chắn rằng họ không làm hỏng phần não chịu trách nhiệm về chức năng phát âm.

Các bác sỹ yêu cầu cô nói những từ như "con chim," "con chó" hoặc đếm số để tạo ra "bản đồ" bộ não của cô.

Bác sỹ Patel cho biết: "Để có thể tìm ra cách tiếp cận và loại bỏ khối u, chúng tôi phải xác định những khu vực an toàn."

Bệnh nhân cần tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật để có thể đảm bảo rằng họ vẫn duy trì hoạt động thiết yếu của não - như kiểm soát chức năng nói hoặc vận động.

Các bác sỹ thậm chí đã hỏi về con chó của Schart để kiểm tra trí nhớ của cô trong cuộc phẫu thuật kéo dài 4 giờ rưỡi.

Trước đó, trong một ca phẫu thuật đặc biệt năm 2016, lần đầu tiên trong lịch sử y học thế giới, một bệnh nhân đã được đeo kính thực tế ảo 3D nhằm bảo vệ chức năng thị giác trong một ca phẫu thuật não để loại bỏ khối u ung thư./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Jenna Schardt, LIVESTREAM, Nimesh Patel, Não, Tỉnh táo, Hộp sọ, Phẫu thuật, Ca mổ, Texas, Khối u, Đại phẫu, Đeo mặt nạ, Thái dương, Thần kinh, Đeo kính, Thực tế ảo, Bệnh nhân, Bộ não, Người xem, Trưởng khoa