Báo VietnamPlus: Cứu sống cụ ông 89 tuổi bị phình động mạch chủ bụng hiếm gặp

Người nhà bệnh nhân cho biết ông B phát hiện bệnh cách đây 4 năm và có chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình không đồng ý do lo ngại về những nguy cơ khi ông B tuổi đã quá cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/cuu-song-cu-ong-89-tuoi-bi-phinh-dong-mach-chu-bung-hiem-gap/604619.vnp

Ngày 30/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu cho cụ ông 89 tuổi, bị túi phình động mạch chủ bụng "khổng lồ," dài 15cm, đường kính 8cm.

Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Văn Phương (Khoa Ngoại Lồng ngực, thủ thuật viên chính) cho biết bệnh nhân Nguyễn Văn B (89 tuổi, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long) nhập viện ngày 28/10 trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng quanh rốn.

Qua khám sơ bộ, các bác sỹ phát hiện gờ phình nổi rõ trên thành bụng.

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện siêu âm, xét nghiệm, chụp CT bụng.

Kết quả cho thấy bệnh nhân bị phình động mạch chủ dài 15cm, đường kính 8cm, có huyết khối bám thành và vôi hóa thành động mạch chủ đoạn ngay sau động mạch thận đến động mạch chậu chung hai bên, khả năng vỡ cao.

Người nhà bệnh nhân cho biết ông B phát hiện bệnh cách đây 4 năm và có chỉ định phẫu thuật nhưng gia đình không đồng ý do lo ngại về những nguy cơ khi ông B tuổi đã quá cao.

Các bác sỹ đã giải thích, trong trường hợp túi phình rất to, thành động mạch mỏng có nguy cơ vỡ cao như thế này, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân dễ bị vỡ túi phình, gây một lượng lớn máu chảy ra trong ổ bụng, nguy cơ tử vong trên 90%.

Sau khi có được sự đồng ý của gia đình, bệnh nhân lập tức được đưa vào phòng cấp cứu. Êkíp tiến hành mở ổ bụng, kiểm soát hai đầu túi phình, xẻ và bóc tách khối phình.

Trong quá trình bóc tách, phát hiện bên trong có nhiều mảng xơ vữa, các bác sĩ đã dùng ống ghép thay cho đoạn động mạch chủ bị phình.

Sau 4 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa Ngoại Lồng ngực, Khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức.

Ngày 30/10, tình trạng bệnh nhân hiện ổn định, được theo dõi thêm tại khoa Ngoại Lồng ngực, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Phình động mạch chủ, Cụ ông, Động mạch chủ, Phình, Khoa ngoại, Phạm Văn Phương, Lồng ngực, Động mạch, Nổi rõ, Bóc tách, Nguyễn Văn B, Vôi hóa, Ổ bụng, Cứu sống, Thành bụng, Huyết khối, Phẫu, Gờ, Phẫu thuật, Chụp ct