Báo VietnamPlus: Chuyên gia y tế Cuba 'giữ chân' người bệnh lại Quảng Bình

Share:

Các chuyên gia y tế của Cuba đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật hiện đại cho các bác sỹ của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-y-te-cuba-giu-chan-nguoi-benh-lai-quang-binh/600540.vnp

Bác sỹ Alfredo Garcia Mirete cùng các cộng sự tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới tiến hành phẫu thuật u đại trực tràng cho bệnh nhân Hưng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gần hai năm qua, 7 chuyên gia đến từ Cuba cùng các bác sỹ Việt Nam (tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới) thực hiện hơn 1.000 ca phẫu thuật tim mạch, ung bướu, cột sống… giúp các bệnh nhân tại Quảng Bình được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay tại quê hương.

Hình thành phong cách phục vụ “chuẩn quốc tế”

10 giờ sáng 7/10, tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, ca phẫu thuật cắt u đại trực tràng cho bệnh nhân Lê Hữu Hưng (68 tuổi, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) được diễn ra.

Bệnh nhân Hưng phát hiện ung thư giai đoạn sớm, chuyển từ polyp trực tràng chuyển sản thành ung thư.

Ca mổ có sự tham gia trực tiếp của chuyên gia phẫu thuật ung bướu Alfredo Garcia Mirete (với 29 năm kinh nghiệm) cùng các cộng sự, diễn ra khoảng 3 giờ đồng hồ bao gồm phẫu thuật cắt u, nạo vét hạch...

Sau ca mổ thành công, chị Lê Thị Thuận, con gái bệnh nhân Hưng và gia đình thở phào nhẹ nhõm. Lúc đầu, gia đình chị có ý định đưa bố đến bệnh viện thăm khám rồi xin chuyển bảo hiểm y tế vào Bệnh viện Trung ương Huế, cách khoảng gần 200km để phẫu thuật.

Chị Thuận chia sẻ: “Khi vào Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, gia đình tôi được các bác sỹ từ Cuba trực tiếp khám và tư vấn chu đáo. Từ đó, chúng tôi yên tâm để người thân lại bệnh viện phẫu thuật, đỡ được khá nhiều chi phí đi lại và ăn ở nếu vào Huế.”

Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trường hợp khác là một phụ nữ còn trẻ bị nhồi máu cơ tim cấp được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Các chuyên gia của Cuba lập tức hội chẩn cùng các bác sỹ Việt Nam và nỗ lực cấp cứu suốt hơn 1 giờ, đến khi bệnh nhân tỉnh lại.

Trong buổi chiều cùng ngày, bệnh nhân Đinh Xuân Của (sinh năm 1947) ở xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình bị nhồi máu cơ tim cấp được tuyến dưới chuyển lên. Tại bệnh viện, bác sỹ Peter Martinez Benitez, (Trưởng nhóm chuyên gia, người có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch), đã cùng các thầy thuốc thực hiện ca phẫu thuật thành công...

Đó chỉ là một số ca phẫu thuật diễn ra trong ngày trong số hàng nghìn ca phẫu thuật do các chuyên gia Cuba thực hiện tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Với sự có mặt của đội ngũ chuyên gia này, người dân Quảng Bình đã yên tâm hơn khi chữa bệnh ngay tại địa phương.

Bác sỹ chuyên khoa II Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, 7 giáo sư, bác sỹ của Cuba đang làm việc tại bệnh viện là các chuyên gia về can thiệp tim mạch, nhi, ngoại chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh, phẫu thuật ung bướu và ung bướu chuyên về hóa trị liệu, nội soi tiêu hóa. Để hoàn thiện thêm các chuyên ngành, sắp tới bệnh viện sẽ mời thêm chuyên gia về hồi sức tích cực - chống độc sang làm việc. Đặc biệt, những năm qua, với sự tham gia cố vấn, đào tạo của các chuyên gia quốc tế, phong cách phục vụ “chuẩn quốc tế” đang dần hình thành trong bệnh viện.

Bác sỹ Piter Martinez Beniter chuẩn bị thực hiện ca can thiệp tim mạch cho bệnh nhân Đinh Xuân Của. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Giữ" bệnh nhân lại địa phương

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới với quy mô hơn 900 giường bệnh, thực kê gần 1.200 giường bệnh với hơn 700 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó hơn 200 người có trình độ đại học và sau đại học. Bệnh viện hiện quản lý hơn 14.000 người dân có đăng ký thẻ bảo hiểm y tế. Mỗi ngày các bác sỹ của bệnh viện khám 500-600 bệnh nhân.

Ông Dương Thanh Bình cho hay, những năm gần đây bệnh viện được tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật cao và nhất là thực hiện hiệu quả chương trình hợp tác quốc tế thông qua việc mời các chuyên gia y tế Cuba sang làm việc lâu dài.

“Việc mời các chuyên gia giỏi của Cuba sang làm việc để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đồng thời chuyển giao kỹ thuật hiện đại cho các bác sỹ của bệnh viện. Vì thế, những năm gần đây người dân tin tưởng chữa bệnh tại tỉnh thay vì phải đi vào Huế, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ra Hà Nội để điều trị,” bác sỹ Dương Thanh Bình chỉ rõ.

Trong hơn 2 năm qua, các chuyên gia đến từ đất nước Cuba đã thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tim mạch, ung bướu, cột sống... Điển hình như bác sỹ Piter Martinez Beniter đã cùng các bác sỹ của Bệnh viện hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tiến hành chụp động mạch vành cho 250 bệnh nhân, can thiệp mạch vành cho 160 trường hợp, can thiệp cấp cứu cho 50 bệnh nhân.

Trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, bác sỹ Aracelio Guevara perez - chuyên gia ngoại chấn thương chỉnh hình đã cùng các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật hơn 300 trường hợp, bao gồm phẫu thuật kết hợp xương, thay khớp háng, nội soi khớp gối.

Bác sỹ Crescencio Aneiro Alfonso - chuyên gia ngoại thần kinh đã phẫu thuật cấp cứu sọ não cho trên 150 người bệnh, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cho trên 100 trường hợp, phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho 50 trường hợp...

Bác sỹ Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngoài ra các chuyên gia khác gồm bác sỹ Annet Ramos Plascencia - chuyên gia nhi khoa, bác sỹ Jesus De Los Santos Reno Cespedes - chuyên gia ung bướu; bác sỹ Mario Jesus Garcia Ayala - chuyên gia về nội soi tiêu hóa đã tham gia khám, hội chẩn, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân...

“Nhóm chuyên gia y tế của Cuba với trình độ và bề dày kinh nghiệm của mình đã phối hợp và trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân cũng như hỗ trợ về công tác chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ y tế trên địa bàn,” ông Dương Thanh Bình chia sẻ.

Bác sỹ Bình cho biết thêm, thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế Cuba cử thêm hai chuyên gia sang làm việc đồng thời xin kéo dài thời gian công tác từ hai lên ba năm và thậm chí lâu hơn để có thêm thời gian hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân./.

Lịch sử hình thành Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới gắn liền với tên tuổi của vị Chủ tịch Fidel Castrol - lãnh tụ vĩ đại của đất nước Cuba.

Ngày 17/9/1973, Chủ tịch Fidel Castrol đã đến thăm Quảng Bình và quyết định xây tặng bệnh viện cho nhân dân nơi đây.

Theo thỏa thuận giữa Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới với Bộ Y tế Cuba, các chuyên gia sẽ làm việc 2 năm vừa để khám chữa bệnh cho nhân dân, vừa đào tạo, nâng cao trình độ cho các bác sỹ của bệnh viện. Ủng hộ chủ trương của bệnh viện, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ 50% kinh phí trả lương cho các chuyên gia.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Tim mạch, Phẫu thuật, Cuba Đồng Hới, Piter Martinez Beniter, Khám chữa bệnh, Alfredo Garcia Mirete, Bệnh nhân, Khám, Dương Thanh Bình, Chuyển giao, Bệnh viện, Y tế, Bộ Y tế Cuba, Người bệnh, Điều trị, Can thiệp, Nội soi, Thị trấn Hoàn Lão, Ung bướu, Giường bệnh

Không có nhận xét nào