Báo VietnamPlus: Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên phẫu thuật cột sống bằng robot

Share:

Nếu như trước đây, để bắt 4 vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút, nay mổ bằng phương pháp robot, việc bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/benh-vien-tuyen-tinh-dau-tien-phau-thuat-cot-song-bang-robot/598635.vnp

Ca phẫu thuật cột sống đầu tiên bằng robot được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa áp dụng thành công phương pháp mổ robot trong phẫu thuật cột sống. Đây cũng là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ này.

Bệnh nhân là Trương Thanh Bình (nữ, 43 tuổi, ở Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp.

Trên hình ảnh X-quang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnhbị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất. Đây cũng là ca phẫu thuật cột sống đầu tiên bằng robot được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Văn Sơn- Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh. Sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sỹ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh (độ chính xác tới 1mm (1/25 inch) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sỹ và người bệnh.

Ca phẫu thuật bằng robot đã diễn ra thành công. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo bác sỹ Sơn, sử dụng phương pháp môt bằng robot sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh. Do đó, người bệnh sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật, đặc biệt là việc lên kế hoạch hoàn hảo trước mổ. người bệnh giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn.

Người bệnh được tiến hành mổ vào ngày 28/9. Nếu như trước đây, để bắt 4 vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút, nay mổ bằng phương pháp robot, việc bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

Sau mổ 2 ngày, người bệnh đã khỏe trở lại và ngồi được, dự kiến suất viện sau 10 ngày tới.

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận./.

PV (Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Trương Thanh Bình, Bắt vít, Phẫu thuật viên, Cột sống, Tia phóng xạ, Thầy thuốc ưu tú, Khoa ngoại, Rô-bốt, Mổ, Hạ Hòa, Phẫu thuật, Giàu kinh nghiệm, Viêm dạ dày, Người bệnh, Độ chính xác, Định vị, Nguyễn Văn Sơn, Định sẵn, X-quang, Dây thần kinh

Không có nhận xét nào