Báo VietnamNet: Bé trai 1 tuổi lồi mắt, nghẹt mũi hóa ra thủ phạm là khối u lớn

Bệnh nhi 15 tháng tuổi bị lồi mắt trái, nghẹt mũi trái 4 tháng, khi đến viện bác sĩ phát hiện khối u lớn chèn ép là nguyên nhân chính.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/be-trai-1-tuoi-loi-mat-nghet-mui-hoa-ra-thu-pham-la-khoi-u-lon-582673.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=box-suc-khoe1

Trước đó, phụ huynh của em bé đưa đến bệnh viện nhi khám vì 4 tháng qua bé bị lồi mắt, nghẹt mũi trái. Bệnh nhi thường xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi, thỉnh thoảng phải há miệng để thở, có uống thuốc điều trị nhưng triệu chứng nghẹt mũi không giảm.

Sau khi nhập viện được 1 tháng, tình trạng lồi mắt bên trái ngày càng nhiều. Bệnh nhi đến khám tại Nhi Đồng, bệnh viện Mắt TP.HCM phát hiện có khối u hốc mũi bên trái, chưa ảnh hưởng đến thị lực nên được chuyển đến bệnh viện Tai Mũi Họng Tp.HCM.

Ảnh chụp CT và MRI cho thấy khối U hốc mũi chèn mắt trái bệnh nhi. Ảnh:BSCC

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, bé được tiến hành một số cận lâm sàng như nội soi Tai Mũi Họng, Ctscan và MRI vùng mũi xoang và sọ não. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị một khối u vùng hốc mũi trái kích thước lớn khoảng 35mm, gây biến dạng.

Bệnh nhi được phẫu thuật lấy toàn bộ u hốc mũi bên trái theo đường nội soi. Đây là trường hợp khó do khối u nằm ở sát nền sọ nên nguy cơ chảy dịch não tủy trong lúc phẫu thuật là rất cao, song cuối cùng ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Qua 1 tuần, vết mổ ở hốc mũi thông thoáng, bệnh nhi hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám Đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết: “Khối u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ ở trẻ em, tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm, khó phát hiện, thường đến khám khi những khối u hốc mũi lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh.

Bé có thể xuất hiện những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi. Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn; hoặc nguy hiểm hơn chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, và có thể tử vong…”

Bác sĩ chia sẻ thêm, đây là trường hợp khó, may mắn là bệnh viện đã phát hiện ra và xử lý kịp thời, giúp bệnh nhân khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt thường ngày.

Phan Nhơn

Tìm kiếm:✨

  • Hốc mũi, Ngạt mũi, BSCC, Trần Phan Chung Thủy, Bệnh viện Mắt TP.HCM, PGS.TS.BS, Khối u, Máy mri, Sọ não, Chèn ép, Bệnh nhi, Não tủy, Hốc mắt, Thủ phạm, Há miệng, Bé trai, Nội soi, Chảy nước mũi, Bệnh viện nhi, Cận lâm sàng