Báo Văn Hoá: Bệnh nhân được ghép phổi thứ hai ra viện

Share:

Ngày 18.10, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện hữu nghị Việt Đức tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức ra viện sau ca mổ ghép phổi từ người cho chết não.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/y-te/artmid/585/articleid/23070/benh-nhan-duoc-ghep-phoi-thu-hai-ra-vien

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: “Có thể khẳng định, đây là một phép màu với Đức. Bởi có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời, nhưng không có người cho và phải chấp nhận chết. Hoặc lúc có người cho thì người cần ghép lại được đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, dẫn đến không thực hiện được. Có thể nói, ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và ê kíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian, với “tử thần” để giành lại sự sống cho cháu. Bởi trước khi mổ tình trạng của cháu khá là nguy kịch.

Các bác sĩ chúc mừng gia đình và chia tay với bệnh nhân Nguyễn Văn Đ (ngồi)

Trước đó, ngày 12.12, một thanh niên sau một tai nạn rơi vào tình trạng chết não và gia đình đã quyết định hiến toàn bộ mô, tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân khác, trong đó có bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (18 tuổi, Thanh Miện – Hải Dương). Đ đã trải qua ca đại phẫu thuật khi mà tình trạng của em lúc đó đã quá nguy kịch sau 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào. Thời điểm trước mổ của cậu bé, bác sĩ tiên lượng chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ. Không còn bất cứ một giải pháp nào khác, cậu bé chỉ có cơ hội sống duy nhất đó là ghép phổi.

Theo PGS Nguyễn Hữu ước, trường hợp cháu Đ. là một ca bệnh đầy khó khăn khi kỹ thuật ghép phổi là kỹ thuật mới, phức tạp, có nguy cơ cao về sức khỏe vì nằm viện lâu ngày, thể trạng suy dinh dưỡng nặng, ghép phổi cho em Nguyễn Văn Đức là ca đầu tiên không có yếu tố nước ngoài. “Với thể trạng này, mổ ruột thừa còn có nguy cơ chứ chưa nói đến ghép phổi. Mà đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, ê kíp bác sĩ hoàn toàn là trong nước, không có sự trợ giúp của chuyên gia nước ngoài. Sau ca phẫu thuật đến nay là 10 tháng, cũng là những chuỗi ngày các thầy thuốc cân não giành giật với tử thần. Hầu hết các máy móc, phương pháp điều trị tích cực, hiện đại nhất phục vụ cho hồi sức em Đức đều trải qua như ECMO, siêu lọc...”, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước chuyển số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ tới gia đình

Đã trải qua nhiều khoảng thời gian "chết đi sống lại", ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở…Nhưng vượt lên tất cả, thành công của ca phẫu thuật ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não đầu tiên tại Bệnh viện Việt Đức đến từ sự quyết tâm gia đình, sự cố gắng không mệt mỏi của các thầy thuốc cũng như của các anh chị điều dưỡng chăm sóc, nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên Đức 24/7.

Gần một năm phục hồi trong bệnh viện, Đ. được nhận định là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới. Gia đình em Đ. có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh viện đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Trong ngày ra viện của con trai, bố mẹ và bệnh nhân Đ. xúc động chia sẻ sự trở lại cuộc sống là một điều kỳ diệu đối với em và gia đình. Bố bệnh nhân không quên gửi lời cảm ơn tới y bác sĩ đã đưa em từ cõi chết trở về, tận tâm cứu chữa, chăm sóc cho em; cảm ơn những nhà hảo tâm đã ủng hộ để em được ghép phổi và điều sau phẫu thuật.

Nguyễn Văn Đ. là bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi từ người cho chết não tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức và cũng là bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật ghép phổi bởi 100% các bác sĩ trong nước. Bệnh nhân thứ hai được ghép phổi tại Bệnh viện là anh Nguyễn Văn K. (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vào ngày 12.9.2019 và đã ra viện ngày 4.10.2019.

THẢO LAM

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Văn Đ, Nguyễn Hữu Ước, Chết não, Bệnh viện việt đức, Ra viện, Nguyễn Văn Đức, Phổi, ECMO, Siêu lọc, Lồng ngực, Nguyễn Văn K., Suy mòn, PGS.TS, Teo da, Nguyễn Hữu, Thanh Miện, Ca mổ, Tim mạch, Ruột thừa, Thầy thuốc

Không có nhận xét nào