Báo Tổ Quốc: Từ vụ em bé sinh ra không có mặt: Mẹ bầu cần nhớ những mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ

Siêu âm thai định kỳ là việc làm cần thiết để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như giúp phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn, đặc biệt là dị tật ở thai nhi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/tu-vu-em-be-sinh-ra-khong-co-mat-me-bau-can-nho-nhung-moc-sieu-am-quan-trong-trong-thai-ky-20191025210554234.htm

Vụ việc gây chấn động thế giới khi em bé sinh ra không có khuôn mặt ở Bồ Đào Nha mới đây khiến các bà bầu thêm phần lo lắng. Trong thai kỳ, bà mẹ Simão đã siêu âm 3 lần bởi bác sĩ Artur, nhưng bác sĩ không hề phát hiện ra dị tật của thai nhi cho đến khi em bé được sinh ra. Hội đồng Y khoa Bồ Đào Nha đã nhất trí đình chỉ bác sĩ này hành nghề trong 6 tháng vì sự tắc trách trong quá trình siêu âm.

Dẫu trường hợp này hiếm xảy ra nhưng nhìn chung, một trong những điều tốt nhất mẹ có thể làm cho con đó là đi siêu âm thai đều đặn, bởi thông qua đó bác sĩ sẽ xác định được liệu có gì bất ổn trong quá trình phát triển của thai nhi không để còn can thiệp kịp thời.

Tầm quan trọng của siêu âm thai

1. Giúp phát hiện sớm dị tật thai kì

Thông qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở thai nhi để từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó khi siêu âm định kỳ mẹ sẽ theo dõi được sự phát triển của bé qua từng giai đoạn, cũng như cân nặng, tình trạng sức khỏe của con, để từ đó có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

2. Theo dõi được sức khỏe của mẹ

Siêu âm giúp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung: Thai ngoài tử cung sẽ có các triệu chứng như đau bụng, chảy máu và thường xuất hiện từ tuần thứ thứ 8 – 10 của thai kỳ. Siêu âm sẽ giúp các mẹ xác nhận được có đang gặp phải tình trạng này không?

Giúp xác định đa thai: Một số mẹ mang đa thai nhưng không hề hay biết. Siêu âm là cách xác định rõ ràng liệu sản phụ có mang đa thai hay không?

3. Giúp gắn kết tình cảm mẹ con

Được ngắm nhìn những hình ảnh, những chuyển động của con khi vẫn ở trong tử cung là điều khiến nhiều mẹ hạnh phúc, đó cũng là cách mà 2 con kết nối với nhau. Thêm vào đấy biết được con vẫn phát triển bình thường, khỏe mạnh giúp mẹ yên tâm hơn rất nhiều.

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ

- 6 tuần đầu tiên: Trong thời gian này, các mẹ cần siêu âm thai để biết được tuổi thai, kích cỡ thai, tim thai, ngày dự sinh và biết được thai đã di chuyển vào tử cung hay chưa?

- Tuần thứ 12 - 14: Vào thời điểm này bác sĩ sẽ xác định được chính xác tuổi của thai nhi, cũng như đo độ mờ da gáy để chẩn đoán những bất thường về nhiễm sắc thể (bệnh Down, dị tật chi...).

Khi mang thai, có 4 mốc siêu âm quan trọng mẹ bầu không nên bỏ lỡ.

- Tuần thứ 21 - 24: Lúc này các nội tạng trong cơ thể thai nhi đã hình thành đầy đủ, thông qua siêu âm các bác sĩ sẽ kiểm tra được những cơ quan này của bé có phát triển bình thường hay không? Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường về hình dáng bên ngoài của của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch... hay như dị dạng ở các cơ quan nội tạng bên trong.

- Tuần thứ 30 - 32: Vào giai đoạn này, bằng phương pháp siêu âm bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường ở động mạch, tim, não của thai nhi. Ngoài ra dây rốn, vị trí nhau thai và tình trạng nước ối cũng được kiểm tra.

NT

Tìm kiếm:✨

  • Siêu âm, Dị tật, Thai kỳ, Thai nhi, Tử cung, Tắc trách, Em bé, Sứt môi, Đình chỉ, Nội tạng, Hàm ếch, Nhiễm sắc thể, Bồ đào nha, Nước ối, Dị dạng, Mốc, Can thiệp kịp thời, Định kỳ, Bệnh lý, Sinh ra