Báo Tổ Quốc: Sử dụng nước đóng chai để nấu ăn: Chuyên gia nhắc người dân nhớ kỹ những điều này

Trước những cảnh báo của chính quyền thành phố Hà Nội, những ngày qua, hàng vạn người dân trong khu vực bị ảnh hưởng vì lo ngại nước nhiễm dầu đã đổ xô đi mua nước đóng chai để sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc làm này đang vô tình gây hại cho sức khỏe chính mình và người thân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/su-dung-nuoc-dong-chai-de-nau-an-chuyen-gia-nhac-nguoi-dan-nho-ky-nhung-dieu-nay-20191018083401765.htm

Dùng nước đóng chai nấu ăn gây ra hiện tượng hóa học khó lường

GS.TSKH Trần Văn Sung – Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, việc các hộ dân để đối phó với nước nhiễm dầu trong mấy ngày qua đó là giải pháp tình thế nhưng lại vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước đóng chai là mặt hàng "hot" nhất trong mấy ngày qua.

Các loại nước khoáng trong bình hay đóng chai đã qua xử lý thường được bổ sung một số chất như: canxi, natri, magie và nếu để uống sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nước này nếu dùng cho nhu cầu uống thì rất tốt nhưng để nấu ăn lại gây hại.

Theo vị chuyên gia này, sở dĩ nói nước khoáng đóng chai dùng để nấu ăn có hại là vì khi nấu ở nhiệt độ cao, những chất trên sẽ phản ứng với thực phẩm gây ra hiện tượng hóa học rất khó lường.

Thậm chí, phản ứng này có thể sinh ra cặn bã từ chính những chất có lợi trên. Những người ăn phải các chất cặn bã này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhất là những người mắc vấn đề về sỏi thận. "Khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, các chất trong nước khoảng sẽ có phản ứng hóa học với thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người" – GS Sung nói.

Chính vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng người dân trong thời điểm này chỉ cần dùng các loại nước đóng chai tinh khiết, nước từ các nhà máy, giếng khoan không bị ô nhiễm để sử dụng. Tuyệt đối, không nên dùng nước khoáng, nước đóng chai đã qua xử lý để dùng vào việc chế biến thực phẩm.

Không nên sử dụng nước khoáng đóng chai cho việc nấu ăn

Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng khẳng định việc dùng nước đóng chai để nấu ăn hoặc sử dụng trong thời gian dài là không tốt.

Cũng theo chuyên gia này, trong nước hàng ngày mà chúng ta sử dụng đều có chất lượng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Mặc dù đã được đun sôi hay để nguội thì những thành phần hóa học đều không thay đổi. Đây là lý do việc dùng loại nước này để ăn uống, sinh hoạt là rất phù hợp.

"Đối với loại nước khoáng đóng chai hiện nay hầu hết đều đã qua xử lý, một số loại khác được bổ sung thêm khoáng chất nên quá trình nấu ăn sẽ làm mất cân bằng khoáng chất" – chuyên gia này phân tích.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc đun nấu vô tình đã làm mất đi các vi chất trong nước. Người dân nếu dùng lâu dài sẽ khiến cơ thể không đủ chất, dễ nhiễm bệnh. Do vậy, người dân không nên sử dụng nước đóng chai để nấu ăn, như vậy gây tốn kém và không mang lại lợi ích.

Cụ thể, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng một số loại nước tinh khiết đóng chai cho việc nấu ăn như: Aquafina, Dasina...

Trước đó, vào ngày 15/10, UBND Thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo, trong thời gian này, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

T.Công

Tìm kiếm:✨

  • Nhớ kỹ, Đóng chai, Đã qua xử lý, Nước khoáng, Nguyễn Duy Thịnh, Trần Văn Sung, PGS.TS, GS.TSKH, Công ty Cổ phần VIWACO, Aquafina, Cặn bã, Viện Hóa học, Nấu ăn, Natri, Nước tinh khiết, Đun sôi, Thành phần hóa học, Đun nấu, Đổ xô, Phản ứng hóa học