Báo Tin Tức TTXVN: WHO hoan nghênh EU cấp phép lưu hành vaccine Ebola đầu tiên

Share:

Ngày 18/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hoan nghênh quyết định của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp phép lưu hành loại vaccine phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới, coi đây là một 'thắng lợi đối với sức khỏe cộng đồng' và sẽ giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/who-hoan-nghenh-eu-cap-phep-luu-hanh-vaccine-eboladau-tien-20191018221517951.htm

Một nhân viên y tế lấy vaccine Ebola để tiêm cho bệnh nhân ở Goma, Congo. Ảnh: reuters.com

Vaccine Ervebo, do hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ phát triển, đang được sử dụng để ngăn chặn dịch Ebola lây lan ở CHDC Congo. Vaccine này cũng đang được các nhà quản lý dược phẩm Mỹ cân nhắc.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: "Vaccine này đã cứu sống nhiều người trong đợt dịch Ebola hiện nay, và quyết định trên của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu sẽ giúp cứu sống thêm nhiều người nữa". Vaccine phòng Ebola của Merck dự kiến sẽ nhận được giấy phép kinh doanh từ Ủy ban châu Âu (EC) trong vài tuần tới.

Dịch Ebola bùng phát trở lại tại CHDC Congo từ tháng 8/2018. Kể từ đó đến nay, khoảng 225.000 người đã được tiêm vaccine phòng virus Ebola của hãng Merck. Đây được coi là đợt bùng phát dịch bệnh Ebola nghiêm trọng thứ hai trên thế giới sau đợt bùng phát dịch cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người tại Liberia, Guinea và Sierra Leone trong giai đoạn 2014-2016. Ngày 17/7 vừa qua, WHO đã công bố dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo là khủng hoảng y tế khẩn cấp toàn cầu nhằm huy động thêm nguồn các tài chính chống lại virus nguy hiểm này. Cho đến nay, hơn 2.100 người tại CHDC Congo đã tử vong do Ebola. Các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch hiện gặp nhiều khó khăn do các lực lượng phiến quân liên tục tấn công các trung tâm điều trị, cũng như tâm lý e ngại từ những người dân địa phương với các đội hỗ trợ y tế.

Ebola là bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài. Virus lây qua tiếp xúc gần gũi với động vật nhiễm bệnh, sau đó lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng của người nhiễm bệnh, hoặc lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 2 ngày đến 3 tuần và rất khó chẩn đoán. WHO khuyến nghị tiêm phòng là một trong những biện pháp giúp đẩy lùi dịch bệnh này.

Phan An (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Vaccine Ebola, MERCK, Cộng hòa Dân chủ Congo, WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, Lây gián tiếp, Dịch Ebola, WHO, Lưu hành, Sierra Leone, Ủy ban châu âu, Liberia, Ủ bệnh, Dược phẩm, Nhiễm bệnh, Cứu sống, Hoan nghênh, Vacxin, Tổ chức y tế thế giới, Lây, Congo

Không có nhận xét nào