Báo Tin Tức TTXVN: Viêm cơ tim cũng có thể do chính hệ miễn dịch tấn công gây ra

Nguyên nhân gây viêm cơ tim thường gặp là do nhiễm vi rút hoặc do chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công mô cơ tim lành, không phải vi khuẩn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/viem-co-tim-cung-co-the-do-chinh-he-mien-dich-tan-cong-gay-ra-20191027221913343.htm

Một trường viêm cơ tim được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BV.

Mấy ngày gần đây, thông tin về vi rút "lạ" gây viêm cơ tim có thể lây lan đang lan truyền trên mạng xã hội khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

PGS.TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: "Viêm cơ tim là tình trạng viêm của toàn bộ hoặc một phần khối cơ tim. Nguyên nhân viêm cơ tim thường gặp là do nhiễm vi rút hoặc bệnh lý tự miễn, tức là do chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công mô cơ tim lành chứ không phải vi khuẩn. Bệnh lý tự miễn có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tim hoặc tổn thương cơ quan khác. Bên cạnh đó, một số thuốc cũng có thể gây nên viêm cơ tim".

Các chuyên gia cũng giải thích: Ở trường hợp bị nhiễm vi rút, các thành phần của vi rút có cấu trúc tương tự như sợi myosin của cơ tim, nên khi cơ thể sinh ra kháng thể chống lại vi rút thì lại “đánh nhầm” sang cả cơ tim. Đặc biệt, có nhiều người bị nhiễm các loại vi rút gây bệnh, nhưng viêm cơ tim lại chỉ xảy ra trong một số ít cá thể đặc biệt nào đó.

Vì vậy, viêm cơ tim có thể biểu hiện ở các mức độ từ nhẹ đến nguy kịch, nhiều trường hợp tự khỏi, ngược lại nhiều trường hợp viêm cơ tim để lại hậu quả nặng nề, thậm chí tử vong.

Viêm cơ tim có các biểu hiện triệu chứng đa dạng, phụ thuộc thể bệnh. Khi có các triệu chứng như: Suy tim gây mệt mỏi, phù chân, khó thở; đau ngực; rối loạn nhịp tim... người bệnh cần đi khám và nói cho bác sĩ biết nếu vừa mắc một đợt cảm cúm, tiêm vắc xin hoặc mới dùng một loại thuốc mới.

Khi nghi ngờ người bệnh mắc viêm cơ tim, bác sĩ sẽ chỉ định làm các thăm dò, xét nghiệm máu,điện tim, chup X-quang tim, siêu âm tim, sinh thiết... để chẩn đoán chính xác.

Cũng theo PGS.TS Hoàng Bùi Hải, khi được chẩn đoán viêm cơ tim, bệnh nhân sẽ được điều trị tùy vào mức độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để điều trị triệu chứng suy tim, suy hô hấp, loạn nhịp tim, chống cục máu đông, ức chế miễn dịch... Nếu viêm cơ tim nặng, bệnh nhân có thể còn phải dùng máy hỗ trợ tim, thậm chí ghép tim.

"Bệnh nhân viêm cơ tim cần đến thăm khám định kỳ, ngay cả khi thấy ổn hơn, có thể bác sĩ vẫn phải làm một số thăm dò đánh giá chức năng tim và đánh giá một số di chứng của viêm cơ tim", PGS.TS Hoàng Bùi Hải khuyến cáo.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Cơ tim, Vi-rút, Viêm, Hoàng Bùi Hải, Sợi myosin, Nhiễm virus, Lây lan, Mô cơ, PGS.TS, Hệ miễn dịch, Rối loạn nhịp tim, Suy tim, Tim, Hoang mang, Siêu âm tim, Sinh thiết, Bệnh lý, Tử vong, Biểu hiện, Đau ngực