Báo Tin Tức TTXVN: Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao, bệnh viện quá tải

Share:

So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng bệnh nhân nhập viên nội trú do mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, cùng với đó diễn biến của bệnh cũng nhanh, nặng và phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác điều trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/tre-mac-benh-ho-hap-tang-cao-benh-vien-qua-tai-20191004185715262.htm

Theo ghi nhận của PV ngày 4/10, bệnh viện Nhi đồng 2 ,TP Hồ Chí Minh luôn l trong tình trạng quá tải cả ở khu khám bệnh và khu điều trị. Số liệu thống kê của bệnh viện cho thấy, trung bình mỗi ngày bệnh viện khám từ 7.000 - 8.000 trẻ, trong đó có 7 -10 % trẻ phải nhập viện điều trị tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Số giường thực kê tại bệnh viện 1.900 giường, nhưng số trẻ nằm viện lên đến 2.100 - 2.200 trẻ, trong đó phần lớn trẻ nằm viện do mắc bệnh về đường hô hấp.

Hơn 11 giờ trưa, tại khoa khám bệnh của bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn còn rất đông bệnh nhi chờ khám bệnh.

Trưa ngày 4/10, từ trong phòng điều trị đến hành lang của khoa Hô hấp 1, bệnh viện Nhi đồng 2 đều chật kín bệnh nhi và người nhà. Nhiều bệnh nhi phải nằm ghép, phụ huynh tự thuê võng bên ngoài với giá 25.000 đồng/ngày để kê vào hành lang cho con nằm.

Chị Đ. T. C. (ngụ tại Vũng Tàu) ngao ngán cho hay: “Cho con điều trị ở bệnh viện tỉnh gần 2 tuần không khỏi bệnh, tôi đành phải đưa con lên thành phố điều trị. Bệnh viện quá tải, nằm ở đây hơn 1 tuần mà tôi cũng muốn bệnh theo con luôn. Ban ngày thì đỡ, buổi tối ngay cả hành lang cũng không có chỗ để nằm, nhiều phụ huynh tranh cãi giành nhau chỗ để đặt võng”.

Không khí trong phòng bệnh ngột ngạt, nhiều phụ huynh phải thuê võng với giá 25.000 đồng/ngày đặt ngoài hành lang bệnh viện để nằm.

Thấy chiếc giường hành lang còn trống, vợ chồng chị N. H. Thảo (nhà quận 4) vội vàng cho cậu con trai 10 tuổi vào nằm nghỉ trên chiếc giường vừa đủ đễ duỗi thẳng chân. Vừa quạt cho con, chị Thảo vừa bức xúc nói: “Con tôi đang bị ốm đã rất mệt rồi, giờ còn phải ngồi suốt từ sáng đến giờ mới được nằm giường nghỉ. Giường ở đây nhỏ quá, một mình con tôi nằm còn không thoải mái, lại còn phải nằm ghép với một bé khác. Thấy bé nhỏ cùng giường nặng hơn nên tôi nhường giường lại cho bé đó. Giờ bé đi khám bệnh nên tôi mới cho con tôi vào nằm nghỉ đỡ”. Chị Thảo cho biết thêm, hai ngày nằm ở bệnh viện, thấy cậu con trai cũng đã đỡ hơn nhiều nên chị đang xin cho con về nhà nằm điều trị cho thoải mái.

Để giải quyết tình trạng quá tải, bệnh viện đã phải kê thêm giường nhưng vẫn không đủ chỗ, trẻ vẫn phải nằm ghép.

Bế cô con gái hơn 6 tháng tuổi đi loanh quanh hành lang của khoa, anh N. V. T. (ngụ Đồng Nai) cho biết, khám ở bệnh viện tỉnh không hết nên anh đành phải đưa con lên thành phố để khám bệnh. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán con anh bị viêm phổi và viêm phế quản nặng, phải nhập viện điều trị. Hai vợ chồng anh thay phiên nhau chăm cô con gái ở bệnh viện Nhi đồng 2 đến nay đã được 12 ngày.

“Một giường bệnh có tới 2 bệnh nhi nằm, cộng thêm một bé kèm theo hai người nhà chăm sóc nữa nên trong phòng chật chội và ngột ngạt lắm. Giờ có thuê võng cũng không có chỗ để đặt. Không có chỗ ngủ nghỉ, lúc nào có người thay chăm con, tôi lại ra ngoài ghế đá bệnh viện nằm đỡ. Từ lúc chăm con bệnh đến giờ tôi sút gần 3kg”, anh T chia sẻ.

Ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân dẫn đến số trẻ mắc bệnh về đường hô hấp tăng cao trong thời gian qua.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong, trưởng Khoa Hô hấp 1, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, số giường thực kê của khoa chỉ có 217 giường nhưng số trẻ đang nằm điều trị tại khoa hiện nay lên đến 270 bé, trong đó, có 30 trẻ bị nặng và đang phải nằm điều trị tại phòng cấp cứu.

So với năm trước, số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp tăng nhanh và bị nặng, phức tạp hơn.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong cho biết thêm, mùa bệnh hô hấp ở trẻ thường rơi vào những tháng cuối năm, từ nay đến tháng 11 bệnh nhân vào viện sẽ đông hơn. Hiện trung bình mỗi ngày, Khoa Hô hấp 1 tiếp nhận 280 -300 trẻ nhập viện nội trú. Các mặt bệnh thường gặp là những bệnh lý viêm phổi nặng, viêm phế quản, hen… Nguyên nhân trẻ nhập viện mùa này đông là do chủng vi khuẩn, vi rút phát triển nhanh. Bên cạnh đó, vấn đề về ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng nhiều đến đường hô hấp của trẻ.

“So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng bệnh nhân nhập viện nội trú tăng hơn, diễn biến của bệnh nhân với chẩn đoán các bệnh về viêm phổi, viêm nhiễm đường hô hấp cũng nhanh, nặng và phức tạp hơn. Bệnh này thường rơi nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Bởi trẻ càng nhỏ tuổi, đường hô hấp rất nhạy cảm, hệ miễn dịch kém cùng với đó là ô nhiễm môi trường tác động, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh”, bác sĩ Phong nhận định.

Tình trạng quá tải này cũng diễn ra tương tự tại Khoa Hô hấp của bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh). Theo số thông tin của bệnh viện, số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp nhập viện điều trị tăng cao và bệnh viện cũng trong tình trạng quá tải, bệnh nhi phải nằm ghép. Bởi số giường trong Khoa Hô hấp chỉ có 140 giường, nhưng số bệnh nhi nằm điều trị có những ngày lên đến 300 trẻ.

Bác sĩ Lê Công Phiên, phó Khoa Khám bệnh, bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết thêm, ngoài bệnh về đường hô hấp, bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết cũng đang vào thời điểm của dịch nên dẫn đến tình trạng quá tái. Để giải quyết tình trạng quá tải như hiện nay, bệnh viện đã mở thêm 3 - 4 bàn khám, tăng cường thêm y bác sĩ ở các khoa phòng, sắp xếp thêm ghế bố ở hành lang hoặc phải cho bệnh nhi nằm ghép.

Các bác sĩ khuyến cáo, vào thời điểm này phụ huynh nên đề phòng bệnh hô hấp và các bệnh truyền nhiễm ở trẻ; phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ nơi sinh hoạt, nâng cao sức đề kháng cho trẻ, tiêm phòng đầy đủ, tập cho trẻ uống nước nhiều, vệ sinh nước muối sinh lý, khi đi ra ngoài cần phải che chắn cho trẻ bằng những loại khẩu trang tốt có khả năng phòng được vi khuẩn, khói bụi ô nhiễm. Hạn chế cho trẻ đến đám đông, đặc biệt là bệnh viện. Khi trẻ có những triệu chứng như ho sốt, sổ mũi, thì nên đưa trẻ đến bác sĩ khám bệnh, tránh trường hợp để lâu bệnh diễn biến nặng, nguy hiểm cho trẻ.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Hô hấp, Bệnh viện nhi đồng 1, Bệnh nhi, Ho, Bệnh viện nhi đồng 2, Viêm phổi, Nhập viện, Sổ mũi, Tăng nhanh, Nội trú, Mắc bệnh, Bệnh, Khám bệnh, Viêm phế quản, Khám, Phòng bệnh, Phụ huynh, Điều trị, Trưởng khoa, Quá tải

Không có nhận xét nào