Báo Tin Tức TTXVN: Thêm nhiều người tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều ở Mỹ

Tờ Seattle Times ngày 5/10 đưa tin cơ quan chức năng Mỹ trong 9 ngày qua đã ghi nhận thêm 6 trường hợp tử vong do dùng thuốc giảm đau quá liều có liên quan đến thuốc fentanyl chứa opioid tại hạt King, bang Washington, Mỹ, nâng tổng số ca tử vong vì nguyên nhân nay kể từ tháng 6 đến nay lên 147 trường hợp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/them-nhieu-nguoi-tu-vong-do-dung-thuoc-giam-dau-qua-lieu-o-my-20191006132803102.htm

Viên giảm đau OxyCotin 20mg. Ảnh (do Viện quản lý Dược phẩm Mỹ cung cấp tháng 8/2017): AFP/TTXVN

Theo báo trên, trong số 6 trường hợp kể trên, có 2 ca là học sinh trung học. Trước đó, các trường học công ở Seattles đã cảnh báo học sinh và các bậc phụ huynh về nguy cơ không an toàn khi mua và sử dụng các loại dược phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên mạng.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau từ những năm trở lại đây, chủ yếu bắt nguồn từ việc kê đơn quá liều đối với thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphine.

Số liệu thống kê cho thấy các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid như fentanyl có liên quan đến gần một nửa số ca tử vong do sử dụng thuốc giảm đau quá liều hiện nay, tăng từ mức 1/3 chỉ trong vòng 1 năm. Theo CDC, ước tính mỗi ngày có tới 115 người Mỹ tử vong do sử dụng quá liều thuốc có gốc từ thuốc phiện.

Thuốc giảm đau có chứa opioid được cho là nguy hiểm gấp 50 lần so với heroin. Năm 2017, nước Mỹ đã phải chi 115 tỷ USD để điều trị cho những người nghiện opioid và chăm sóc số trẻ em có cha mẹ bị mất sức lao động hoặc tử vong vì opioid.

Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải ký một dự luật nhằm mục đích ngăn chặn đại dịch opioid vốn khiến quốc gia này tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD để khắc phục hậu quả về sức khỏe cho những người nghiện opioid suốt gần 20 năm qua.

Lan Phương (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Seattle Times, Bang Washington, Thuốc giảm đau, Thuốc phiện, CDC, Người nghiện, Mất sức lao động, Đại dịch, Giảm đau, Gốc từ, Học sinh trung học, Kê đơn, Loại thuốc, He-rô-in, Dự luật, Dược phẩm, Tử vong, Thuốc, Bắt nguồn, Nguồn gốc