Báo Tin Tức TTXVN: Phẫu thuật thay thân đốt sống thành công cho bệnh nhân bị ung thư di căn

Một bệnh nhân nữ nhập viện vì liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, tưởng chừng như vô vọng đã tìm lại đôi chân sau khi được các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công thay thân đốt sống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/phau-thuat-thay-than-dot-song-thanh-cong-cho-benh-nhan-bi-ung-thu-di-can-20191018143722136.htm

Bệnh nhân Dương Thị Tý (54 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 16/9 trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không ngồi được. Bệnh nhân cho biết do ban đầu chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm lắm nhưng gần đây đau nhiều hơn, kèm theo chân phải ngày một yếu dần, rồi bị liệt mới đi khám.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi được phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị gù nhiều phần bản lề cổ - ngực kèm theo liệt chân phải, sức cơ 2/5, phản xạ gân xương tăng, có tổn thương cột sống. Khảo sát hình ảnh học cho thấy đây là một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến đốt sống D1, gây hủy xương, tăng sinh mô u chung quanh đè ép vào tủy sống, gây phù tủy sống, làm bệnh nhân không thể cử động được chân. Ngoài ra, đốt sống D5 cũng sắp bị ảnh hưởng, gây đau nhiều mỗi khi bệnh nhân cử động.

Các bác sĩ xác định trường hợp này có chỉ định cắt thân đốt sống bị u xâm lấn để giải phóng chèn ép tủy D1. Đây là một trường hợp khó, vì bệnh nhân đã bị chèn ép tủy nặng, kèm theo loãng xương. Thay thân đốt sống là phương pháp tối ưu nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật do thủ thuật viên chính Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Quang Hưng (Khoa Ngoại thần kinh) và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, mổ cắt bỏ thân đốt sống D1 bị u xâm lấn và hủy cấu trúc để thay bằng thân đốt sống nhân tạo; sau đó cố định bằng vít titanium để nắn chỉnh các vấn đề của bệnh nhân. Sau mổ ngày thứ 6, bệnh nhân đã có thể tự mình nhấc chân lên. Sau 14 ngày, vết mổ đã khô, bệnh nhân không còn đau như trước nữa, có thể tự ngồi dậy, đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân cơ bản. Sáng 18/10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tự đi lại được. Bệnh nhân sẽ được làm thủ tục ra viện trong ngày 18/10.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hưng cho biết, cột sống là nơi thường gặp nhất của di căn xương. Số liệu thống kê cho thấy, 30 - 70% bệnh nhân ung thư có u di căn đến cột sống. Các ung thư nguyên phát thường di căn đến cột sống là ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Ở nam giới ung thư phổi là u thường cho di căn xương nhất, ở nữ giới là ung thư vú. U di căn cột sống khoảng 1,6 triệu ca mới mắc/năm, với khoảng 577.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là biến chứng ở các cơ quan bị di căn.

Ánh Tuyết (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Đốt sống, Di căn, Nguyễn Quang Hưng, Tủy, Khoa ngoại, Cột sống, Tủy sống, Chèn ép, Đè ép, Chân phải, Nắn, Ung thư phổi, Xâm lấn, Vô vọng, Liệt, Cử động, Nguyên phát, Thần kinh, Ung thư, Ngồi dậy