Báo Tin Tức TTXVN: Phẫu thuật thành công trẻ bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi

Chiều 27/10, Bệnh viên Trung ương Huế cho biết, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện và Giáo sư McKay McKinnon đến từ Đại học Y khoa Chicago (Mỹ) vừa tiến hành phẫu thuật thành công một trường hợp bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi hiếm gặp trên thế giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/phau-thuat-thanh-cong-tre-bi-di-tat-bam-sinh-hoc-mat-xa-va-bat-san-xuong-canh-mui-20191027214650099.htm

Trước đó, ngày 19/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận bệnh nhân Lê Lam P. (7 tuổi, ở Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh). Cháu Lê Lam P. từ khi sinh ra đã bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch, phải khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi. Cha mẹ Lê Lam P. đã đưa con đi điều trị ở nhiều bệnh viện trong nước nhưng chưa mang lại kết quả như mong muốn.

Bệnh nhân Lê Lam P. sau ca phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Giáo sư Mc Kinnon là một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình từ Đại học Y khoa Chicago. Ngày 26/10, nhận lời mời từ Bệnh viện Trung ương Huế, Giáo sư McKay McKinnon đã cùng với đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phẫu thuật cho cháu Lê Lam P.

Sau 8 giờ làm việc tích cực, khuôn mặt của cháu Lê Lam P. đã được các bác sĩ tái tạo thành công. Từ một trẻ có khuôn mặt bị dị tật giờ đây khuôn mặt của cháu P. đã trở lại gần như bình thường. Thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục tái tạo tiếp xương cánh mũi cho cháu Lê Lam P. để cháu có một khuôn mặt bình thường và đẹp hơn.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Theo các y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp, chiếm tỷ lệ < 0,1% và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định.

Đỗ Trưởng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Lê Lam P., Đại Học Y Khoa Chicago, Bệnh viên Trung ương Huế, Mc Kinnon, Tiếp xương, Cánh mũi, McKay McKinnon, Hốc mắt, Bệnh viện Trung ương Huế, Dị tật, Hàm ếch, Bẩm sinh, Xương, Chuyên gia đầu ngành, Hai mắt, Phẫu thuật, Tái tạo, Y bác sĩ, Nhận lời mời, Giờ làm việc