Báo Tin Tức TTXVN: Phẫu thuật tách thành công cặp song sinh nữ dính liền nhau nhỏ tuổi nhất

Share:

Ngay từ trong bụng mẹ, hai bé sơ sinh đã được các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ phát hiện dính liền phần bụng. Sau khi sinh, hai bé được chuyển về bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) để theo dõi và tiến hành phẫu thuật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/phau-thuat-tach-thanh-cong-cap-song-sinh-nu-dinh-lien-nhau-nho-tuoi-nhat-20191002140231990.htm

Ca mổ tách cặp song sinh này bắt đầu từ 8 giờ sáng 2/10, với sự hỗ trợ của 16 y bác sĩ, nhân viên y tế. Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, hai bé nữ song sinh dính liền nhau ở phần bụng, từ mũi ức đi xuống. Đây là ca tách rời nhỏ tuổi nhất (1,5 tháng tuổi) đối với dị tật này.

8 giờ sáng hai bé song sinh dính liền nhau được gây mê.

Khó khăn nhất của ca mổ là trẻ mới hơn 1 tháng tuổi nên gan dễ vỡ, dẫn đến dễ chảy máu. Do đó, các bác sĩ phải kiểm tra kỹ gan và khâu gan thật tốt, đồng thời kiểm soát khống chế mạch máu thông nối giữa hai bên với nhau. Ngoài ra, việc phủ lại da cho bệnh nhi là một kỹ thuật rất khó bởi khu vực này bị thiếu da.

Với sự tham dự của 16 y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia phẫu thuật tách rời cặp song sinh nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay.

“Đối với các ca song sinh dính liền thường được nuôi 3 - 4 tuổi mới mổ, nhưng với ca này hai bé chỉ 1,5 tháng tuổi nên các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật vì trì hoãn sẽ nguy hiểm cho bé còn lại, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà. Bên cạnh đó, các vấn đề như điều kiện kỹ thuật gây mê, hồi sức, thiết bị hỗ trợ phẫu thuật của bệnh viện được đáp ứng đầy đủ nên có thể mổ sớm”, bác sĩ Hiếu cho biết thêm.

Hai bé song sinh dính liền nhau 1,5 tháng tuổi và có cân nặng 7,9kg.

Thời gian gây mê kéo dài hơn so với dự kiến do một bé có sức khỏe yếu hơn. Đến 11 giờ 15 cùng ngày (2/10), ca mổ tách rời hai bé song sinh nhỏ tuổi nhất thành công. Hiện hai bé đang nằm trong phòng hậu phẫu và sức khỏe ổn định.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện nhi đồng 1, Song sinh, Đào Trung Hiếu, Bệnh viện từ dũ, Liền nhau, Gan, Ca mổ, Mổ, Phẫu thuật, Nhỏ tuổi, Tách rời, Phòng hậu phẫu, Dễ vỡ, Dị tật, Gây mê, Y bác sĩ, Mạch máu, Trong bụng, Bác sĩ, Nhân viên y tế

Không có nhận xét nào