Báo Tin Tức TTXVN: Pháp kêu gọi đóng góp 14 tỷ USD cho Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét

Share:

Ngày 10/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các nước tăng cường đóng góp cho Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét, cảnh báo những thành quả đạt được trong việc đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm này có nguy cơ bị đảo ngược do nguồn tài trợ sụt giảm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/phap-keu-goi-dong-gop-14-ty-usd-cho-quy-toan-cau-phong-chong-aids-lao-va-sot-ret-20191010195011243.htm

Phát biểu tại cuộc họp kéo dài 2 ngày ở thành phố Lyon, Tổng thống Macron cho biết mục tiêu của Liên hợp quốc (LHQ) về chấm dứt các bệnh dịch AIDS, lao và sốt rét vào năm 2030 vẫn có thể đạt được nếu các nước nỗ lực hành động, chung tay tài trợ 14 tỷ USD cho quỹ trên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng thế giới đang chạy đua với thời gian để đạt được mục tiêu trên, đồng thời lưu ý về tình trạng mất cân bằng ở tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong do AIDS, lao và sốt rét ở các nước nghèo, giữa phụ nữ và trẻ em gái. Do đó, việc tài trợ cho quỹ trên trong việc chấm dứt những căn bệnh nguy hiểm này không phải là "từ thiện" mà là "đầu tư để chống lại tình trạng thiếu công bằng".

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng thống Macron cho biết với tư cách là nhà tài trợ lớn thứ hai cho quỹ trên, Pháp sẽ tăng khoản đóng góp của mình thêm 15%. Ông phê phán các nước giàu ngày càng thể hiện sự thiếu quyết tâm và dường như lơ là trong nỗ lực chấm dứt 3 bệnh dịch này.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho rằng khoản đóng góp 14 tỷ USD mới chỉ là "tối thiểu", đồng thời cảnh báo "sẽ không cho phép bất kỳ ai rời khỏi căn phòng này, hay rời khỏi Lyon, cho tới khi đạt được 14 tỷ USD".

Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét cho biết 14 tỷ USD sẽ giúp cứu sống 16 triệu người và ngăn ngừa 234 triệu ca nhiễm mới.

Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ cho rằng cần phải huy động 18 tỷ USD để có đạt được mục tiêu chấm dứt 3 dịch bệnh này vào năm 2030.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm ngoái đã có 770.000 ca tử vong do những nguyên nhân liên quan tới HIV. Bệnh lao cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1,7 triệu người trong năm 2017, trong khi có 430.000 ca tử vong do sốt rét.

Phương Oanh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Sốt rét, AIDS, Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp, Bệnh dịch, Bệnh lao, Đảo ngược, Tổ chức phi chính phủ, Đẩy lùi, Tài trợ, Căn bệnh, Sụt giảm, Lyon, Mất cân bằng, Chung tay, Tổ chức y tế thế giới, Sinh mạng, Phê phán, Lơ là, Kêu gọi

Không có nhận xét nào