Báo Tin Tức TTXVN: Mỹ báo động tình trạng tự tử ở giới trẻ

Theo phóng viên TTXVN tại New York, số liệu từ báo cáo mới nhất của chính quyền liên bang Mỹ cho thấy tỷ lệ giới trẻ tại nước này thiệt mạng trong các vụ sát hại và tự tử gia tăng trong những năm gần đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/the-gioi/my-bao-dong-tinh-trang-tu-tu-o-gioi-tre-20191018145742315.htm

Báo cáo của Trung tâm phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết tỷ lệ tự tử ở thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-24 tuổi đã tăng 56% trong khoảng thời gian từ năm 2007-2017. Tỷ lệ tử vong trong các vụ sát hại giảm 23% trong khoảng thời gian từ 2007- 2014 nhưng sau đó lại tăng 18% từ năm 2014- 2017.

Bà Sally Curtin, chuyên viên của CDC trực tiếp tham gia thống kê các tỷ lệ này cho biết hiện số thanh thiếu niên tự tìm đến cái chết ở Mỹ cao hơn số thiệt mạng trong các vụ sát hại, trong khi xu hướng trước đây là ngược lại.

Nghiên cứu của CDC cũng chỉ ra rằng tỷ lệ tự tử ở Mỹ nói chung đã gia tăng 30% ở hầu hết các độ tuổi và các nhóm sắc tộc khác nhau trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2016. Đến năm 2017, tự tử là nguyên nhân phổ biến thứ hai dẫn đến cái chết của giới trẻ trong độ tuổi từ 10-24 tuổi, chỉ đứng sau nguyên nhân tai nạn.

Theo nhà tâm lý trẻ em và trẻ vị thành niên Benjamin Shain ở bang Illinois, các bệnh nhân vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần có nguy cơ tự tử ngày càng cao và đây là thực trạng đáng lo ngại.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu chưa xác định được nguyên nhân chính xác của tình trạng trên. Họ nhận định trầm cảm ngày càng phổ biến trong giới trẻ, chưa kể ma túy, sự căng thẳng và vũ khí sẵn có đều là những yếu tố góp phần khiến tỷ lệ tự tử ngày càng tăng.

Một số chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho rằng việc giới trẻ sử dụng quá nhiều mạng xã hội cũng có thể là nguyên nhân khiến các bệnh lý về tâm thần thêm nghiêm trọng và dẫn đến nguy cơ tự tử nhiều hơn, theo đó đã có một số nghiên cứu chỉ ra sự liện quan giữa việc nghiện dùng điện thoại thông minh với hội chứng lo âu, trầm cảm, mất ngủ ở giới trẻ.

Theo ông Daniel Webster, đồng giám đốc Trung tâm ngăn ngừa bạo lực giới trẻ Johns Hopkins, số người trẻ thiệt mạng trong các vụ giết hại ở Mỹ giảm khá nhiều kể từ những năm 1990 và tiếp tục chiều hướng giảm dần đến hết năm 2014, sau đó lại tăng lên. Ông cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ sát hại trong giới trẻ chủ yếu liên quan đến ma túy, nghèo khó và xung đột giữa cảnh sát và người dân.

Hải Vân (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • CDC, Daniel Webster, Bang Illinois, Nhân vị, Tự tử, Báo động, Nhà tâm lý, Tâm thần, Thanh thiếu niên, Giới trẻ, Sát hại, Sắc tộc, Liên bang, Thành niên, Trầm cảm, Vị thành niên, Thiệt mạng, Giết hại, Lo âu, Nghèo khó