Báo Tin Tức TTXVN: Mang lại gương mặt mới cho nam thanh niên có khối u ai nhìn cũng khiếp sợ

Share:

Kể từ khi khối u xuất hiện, toàn bộ khuôn mặt của anh Đặng Tòn Pu (SN 1990, ngụ ĐăkLăk) bị biến dạng. Vì mặc cảm và để tránh đi sự sợ hãi của mọi người xung quan,h anh đều phải cúi đầu mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/mang-lai-guong-mat-moi-cho-nam-thanh-nien-co-khoi-u-ai-nhin-cung-khiep-so-20191002174013133.htm

Theo lời kể của anh Pu, năm 12 tuổi, trên mặt anh bắt đầu xuất hiện những khối u nhỏ, sau đó những khối u đó cứ lớn dần và gây biến dạng vùng má, cằm rồi kéo trễ mi mắt, làm cho mắt phải của anh không thấy đường, mắt trái nhìn rất kém khiến. Điều này đã dẫn đến anh Pu khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Suốt 17 năm qua, anh Pu không dám ngẩng đầu lên mỗi khi bước ra khỏi nhà. Ảnh: K.O

“Bất kỳ đứa bé nào gặp tôi lần đầu cũng hốt hoảng, thậm chí khóc vì sợ hãi. Lớn lên, tôi dần ý thức về khiếm khuyết trên khuôn mặt của mình cũng như thái độ của mọi người khi tiếp xúc với tôi. Vì vậy, mỗi lần gặp người lạ hay khi bước chân ra khỏi nhà, tôi không dám ngẩng mặt. Tôi muốn được “giải thoát” những khối da thừa chảy xệ trên mặt, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn và chỉ sống một mình nên suốt 17 năm qua tôi phải “sống chung” với khối u, khiến ai nhìn cũng sợ hãi”, anh Pu chia sẻ.

Sau 3 ngày phẫu thuật, anh Pu đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và sức khỏe hồi phục tốt. Ảnh: K.O

Qua thăm khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, các bác sĩ phát hiện anh Pu có u gây biếng dạng vùng mặt và nhận định đây là một ca bệnh khó do có nhiều dây thần kinh mạch máu ở mặt. Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Đơn vị tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, việc phẫu thuật rất cân nhắc và cẩn trọng với nguy cơ chảy máu trong và biến chứng sau mổ. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm phẫu thuật nhiều năm, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu với kính lúp chuyên dụng.

Bác sĩ Thanh cho biết thêm, do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu nên các bác sĩ phải mất đến 6 giờ để phẫu thuật. Theo đó, các bác sĩ cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi to bằng quả trứng, kích thuớc 4x6x4 cm và điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mắt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt của bệnh nhân. Nhờ có sự phối hợp của các bác sĩ và hệ thống trang thiết bị hiện đại, ca phẫu thuật đã thành công. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và sức khỏe hồi phục tốt.

Đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ: “Việc phẫu thuật mang lại gương mặt mới cho bệnh nhân Pu không chỉ giúp anh xóa bỏ mặc cảm ngoại hình mà còn có chất lượng sống tốt hơn sau khi phục hồi. Toàn bộ chi phí phẫu thuật, nằm viện, ăn uống đều được bệnh viện tài trợ. Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ phẫu thuật sau hậu phẫu để người bệnh có được gương mặt tương đối, tự tin hòa nhập với cộng đồng”.

Theo giới chuyên môn, u bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra. U có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay, chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này. Phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

Đan Phương/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Khối u, Khiếp sợ, Biến dạng, Dây thần kinh, Thần kinh, Chèn ép, Cắt phần, TS.BS, Chảy máu trong, Nguyễn Văn Thanh, Biếng, Mô mềm, Cắt bỏ, Mặc cảm, Phẫu thuật, Mang lại, Khuôn mặt, Nhiễm sắc thể, Hốc mắt, Kính lúp

Không có nhận xét nào