Báo Tin Tức TTXVN: Các nhà khoa học Nhật Bản muốn thử nghiệm chữa bệnh tim bằng tế bào gốc

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà nghiên cứu ở Đại học Osaka (Nhật Bản) thông báo sẽ nộp hồ sơ xin chính phủ cho phép thử nghiệm sử dụng tế bào gốc đặc biệt để chữa bệnh tim.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/cac-nha-khoa-hoc-nhat-ban-muon-thu-nghiem-chua-benh-tim-bang-te-bao-goc-20191024093119127.htm

Nếu được thông qua, đây sẽ là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc để chữa bệnh tim.

Tế bào gốc. Ảnh: reuters.com

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sawa Yoshiki đứng đầu dự kiến sẽ sử dụng các lớp màng cơ tim tạo ra từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để tiến hành thử nghiệm. Các lớp màng cơ tim sẽ được cấy vào tim người bệnh để giúp phục hồi chức năng tim. Trong thử nghiệm lâm sàng, nhóm sẽ tiến hành phẫu thuật để xác nhận quy trình an toàn và hiệu quả.

Theo đài truyền hình NHK, trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép nhóm tiến hành nghiên cứu lâm sàng về phương pháp chữa trị này. Tuy nhiên, nhóm muốn thử nghiệm lâm sàng để có thể đưa phương pháp chữa trị này vào thực tiễn sớm hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết nếu được chính phủ cho phép, nhóm muốn tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên trước cuối tháng 3/2020.

IPS được tạo ra bằng cách tái tạo từ những tế bào của người lớn và có khả năng phát triển thành mọi loại tế bào khác nhau trong cơ thể con người.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Đại học Osaka, IPS, Tế bào gốc, Đài truyền hình NHK, Cơ tim, Lâm sàng, Bệnh tim, Phục hồi chức năng, Nhóm nghiên cứu, Nộp hồ sơ, Chính phủ Nhật Bản, Chữa trị, Cấy, Chữa bệnh, Tokyo, Tim, Tế bào, Nhà khoa học, Chữa, Cảm ứng