Báo Tin Tức TTXVN: Bênh nhân thứ hai ghép phổi thành công đã xuất viện về nhà

Share:

Ngày 4/10, bệnh nhân thứ hai ghép phổi thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã khỏe mạnh và được ra viện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/benh-nhan-thu-hai-ghep-phoi-thanh-cong-da-xuat-vien-ve-nha-20191004162106398.htm

Bệnh nhân Nguyễn Văn Khương đã khỏe mạnh và được xuất viện sau ca ghép phổi kỳ tích.

Sức khỏe đã ổn định, đi lại được bình thường, bệnh nhân Nguyễn Văn Khương (38 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) rưng rưng vui mừng nhận bó hoa cùng lời chúc mừng của các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong ngày xuất viện. Với anh và gia đình, đây là một kỳ tích, vì trước đó tưởng như anh chẳng còn cơ hội.

Anh Khương mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Căn bệnh này chỉ còn phương án thay phổi khác, nếu không sẽ phải thường xuyên dùng máy thở và tiên lượng sống không quá 1 năm.

Thời điểm này, có một ca bệnh nhân chết não và gia đình bệnh nhân này đã đồng ý hiến tặng đa tạng. May mắn là lá phổi hiến tặng hoàn toàn tương thích với anh Khương.

16 giờ ngày 12/8, ca phẫu thuật lấy ghép phổi bắt đầu. Suốt gần 15 tiếng đồng hồ nỗ lực, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã thở phào khi thực hiện thành công ca ghép với các kỹ thuật vô cùng khó. 6 tiếng sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cho biết: “Diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng rất phức tạp, đặc biệt với bệnh nhân ghép phổi, việc chăm sóc là khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như: Kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, chống thải ghép, vật lý trị liệu nâng cao thể trạng... đòi hỏi bệnh viện phải có đội ngũ nhân lực tay nghề cao và sự nỗ lực rất lớn. Đến nay, sau hơn một tháng rưỡi kể từ ca ghép phổi, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn phải thường xuyên tái khám trong nhiều tháng để tiếp tục phục hồi chức năng cho phổi ghép”.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Chết não, Bệnh viện việt đức, Nguyễn Hữu Ước, Xuất viện, Tạng, Phổi, Phế quản, Vật lý trị liệu, Giai đoạn cuối, Ra viện, Lá phổi, Bệnh nhân, Giãn, Thể trạng, Mổ, Mắc bệnh, Nhiễm trùng, Nguyễn Văn Khương, Hô hấp, Thở

Không có nhận xét nào