Báo Tin Tức TTXVN: Bé 3 tháng tuổi suy hô hấp nặng do ngộ độc thuốc nam

Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết vừa cấp cứu và điều trị thành công bệnh nhi 3 tháng tuổi viêm phổi suy hô hấp nặng do gia đình tự điều trị, cho uống thuốc nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/be-3-thang-tuoi-suy-ho-hap-nang-do-ngo-doc-thuoc-nam-20191030150828779.htm

Toàn cảnh Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa Phú Thọ. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Ngày 5/10, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi tiếp nhận một bệnh nhi 3 tháng tuổi từ Trung tâm y tế huyện Tân Sơn chuyển đến trong tình trạng trẻ khó thở, suy hô hấp, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, niêm mạc nhợt, tiểu màu đỏ sậm, rốn lồi thoát vị, bụng chướng, gan to.

Qua tìm hiểu từ người thân về bệnh sử của trẻ được biết, trước khi vào viện 3 ngày, trẻ sốt, ho có đờm, khó thở, thở khò khè. Gia đình chưa đi khám khám ở các cơ sở y tế mà đã dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở, tím tái toàn thân. Gia đình đưa vào Trung tâm y tế huyện Tân Sơn, sau khi khám, phát hiện trẻ trong tình trạng nặng, các bác sĩ cấp cứu và chuyển gấp đến Trung tâm Sản Nhi.

Trẻ vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng, vàng da ứ mật, thiếu máu. Qua khám xét và tổng hợp các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp độ III - viêm phổi nặng, chưa loại trừ ngộ độc thuốc nam.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở máy không xâm nhập (NCPAP), hồi sức tuần hoàn, đặt monitor theo dõi… Tuy nhiên, diễn biến bệnh vẫn nặng lên, không đáp ứng với thở máy NCPAP, oxy hóa máu không đảm bảo, huyết áp tụt và đi vào tình trạng sốc. Vì vậy, các bác sĩ đã áp dụng các biện pháp hồi sức nâng cao như thở máy qua nội khí quản với phương thức thở mới nhất áp dụng cho trẻ bị suy hô hấp nặng, dùng các thuốc trợ tim mạch để duy trì huyết áp.

Các bác sĩ đã tiến hành các thủ thuật chuyên sâu như đặt catheter động mạch để theo dõi HA liên tục trên máy monitoring. Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm. Phối hợp kháng có phổ tác dụng rộng theo phác đồ.

Kết quả chụp X-quang phổi của bệnh nhi cho thấy tổn thương dạng nốt mờ, đông đặc khắp hai phế trường, tổn thương gan nặng: men gan tăng cao gấp 5 lần bình thường, tình trạng ứ mật bilirubin tăng gấp 10 lần bình thường.

Sau 6 giờ hồi sức tích cực, trạng trẻ vẫn rất nguy kịch và có xu hướng nặng dần lên: không đáp ứng với thuốc vận mạch. Xét nghiệm khí máu động mạch toan chuyển hóa nặng và tăng dần. trên film chụp X-quang tổn thương nhanh và lan tỏa khắp 2 phế trường, tình trạng trao đổi khí kém, oxy máu giảm thấp, CO2 trong máu tăng rất cao. Bệnh nhi đi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn - ARSD - suy đa tạng, vô niệu do nhiễm khuẩn nặng kết hợp với ngộ độc thuốc nam..

Bệnh nhi được tiến hành siêu lọc máu liên tục để nhằm loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải, duy trì các biện pháp hồi sức tuần hoàn và hô hấp.

Sau 12 giờ hồi sức tích cực và siêu lọc máu, bệnh nhi bắt đầu đáp ứng với các biện pháp điều trị: đã có nước tiểu trở lại, huyết động ổn định hơn, tình trạng toan hóa máu bắt đầu cải thiện.

Sau 24 giờ lọc máu, đã giảm được liều các thuốc vận mạch, thận đã hoạt động trở lại. Tiếp tục lọc máu với quả lọc thứ 2 và kéo dài đến 50 giờ, tình trạng bệnh nhi đã được cải thiện rõ rệt: dừng các thuốc vận mạch, tình trạng hô hấp tốt hơn, oxy hóa máu được cải thiện .

Sau 6 ngày, bằng các biện pháp hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện, bệnh nhi ổn định, chụp CT scaner phổi đã hồi phục tốt, tiến hành cai thở máy và rút ống nội khí quản. Trẻ đã tự thở và dần không phụ thuộc oxy. Các chức năng sống hồi phục và ổn định hoàn toàn, bệnh nhi được ra viện sau 24 ngày điều trị.

Thạc sỹ y học Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, bệnh nhi trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao đã được cứu sống, nhờ tuyến dưới đã khám, cấp cứu kịp thời, đánh giá đúng tình trạng bệnh lý, chuyển tuyến kịp thời và đảm bảo an toàn chuyển viện.

Theo nghiên một cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, có đến 44% các gia đình tự ý đi mua thuốc điều trị khi con ốm. Các bác sỹ của Trung tâm Sản Nhi khuyến cáo: Các gia đình tuyệt đối không được chủ quan tự ý mua và dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc và những mẹo dân gian được truyền miệng vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ và có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và những bác sĩ giàu kinh nghiệm để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

TTXVN/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Trung tâm Sản Nhi, NCPAP, Thuốc nam, Cao Việt Hưng, Ho, Lọc máu, Đờm, Hồi sức, Bệnh nhi, Phổi, Khó thở, Lồi rốn, FILM, Scaner, Hô hấp, Ngộ độc, Thuốc trợ tim, Khí kém, Viêm phổi, Phế