Báo Tiền Phong: Thực phẩm chớ dại cho vào lò vi sóng kẻo ân hận mấy cũng muộn

Những thực phẩm dù rất ngon và vô cùng bổ dưỡng nhưng nếu đem quay lại trong lò vi sóng sẽ mất hết chất, thậm chí sinh ra những chất cực độc cho cơ thể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thuc-pham-cho-dai-cho-vao-lo-vi-song-keo-an-han-may-cung-muon-1481562.tpo

Ảnh minh họa: Internet

Trứng

Nhất định không được quay trứng trong lò vi sóng vì nó sẽ biến đổi thành những chất độc hại, khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nhiều. Hiện tại có thể không sao nhưng sẽ tác động về sau. Tuyệt đối không quay trứng trong lò vi sóng.

Nấm

Nấm là món ăn có nhiều người thích vì nó dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng, rất ngon miệng. Nhưng chính vì điều này mà nếu bạn quay nấm sẽ khiến những tác dụng ấy quay ngược lại. Ăn nấm quay trong lò không những bị đầy hơi mà còn gây đau bụng.

Sữa mẹ

Nhiều bà mẹ lưu trữ sữa mẹ trong tủ đá là cách tuyệt vời để con được bú sữa mẹ khi không có mẹ bên cạnh. Tuy nhiên, nếu dùng lò vi sóng hâm nóng, chúng cũng có thể làm ấm sữa mẹ không đồng đều, tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng và cổ họng bé, theo Reader.

Chưa kể, có mối nguy hiểm gây ung thư đi kèm với hâm nóng bằng đồ nhựa đựng sữa.

FDA khuyến cáo rằng sữa mẹ và sữa công thức nên được làm tan và hâm nóng trong nồi trên bếp hoặc sử dụng nước máy nóng.

Nấm là món ăn có nhiều người thích vì nó dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng, rất ngon miệng. Nhưng chính vì điều này mà nếu bạn quay nấm sẽ khiến những tác dụng ấy quay ngược lại. Ăn nấm quay trong lò không những bị đầy hơi mà còn gây đau bụng. Ảnh minh họa: Internet

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến thường chứa hóa chất và chất bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Thật không may, lò vi sóng có thể làm cho những chất đó tồi tệ hơn cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, chúng ta có thể vô tình tiếp xúc với các thay đổi hóa học như cholesterol bị ô xy hóa trong quá trình hâm nóng thức ăn. Một nghiên cứu trên tạp chí Food Control cho thấy rằng hâm nóng thịt chế biến với loại bức xạ vi sóng góp phần hình thành các sản phẩm ô xy hóa cholesterol (COP), có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành, theo Reader.

Khoai tây

Khoai tây là món ăn không nên để lâu, khi vừa chế biến xong thì nên thưởng thức ngay. Thế nên việc quay trong lò vi sóng càng là điều không thể. Các chất dinh dưỡng trong đó có thể sẽ chuyển thành chất độc hại khiến cơ thể bạn bị ảnh hưởng. Ăn vào gây đau bụng, buồn nôn, ứ trệ là chuyện bình thường.

Nhất định không được quay trứng trong lò vì song vì nó sẽ biến đổi thành những chất độc hại, khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nhiều. Hiện tại có thể không sao nhưng sẽ tác động về sau. Tuyệt đối không quay trứng trong lò vi sóng. Ảnh minh họa: Internet

Cơm nguội

Nói chính xác hơn là không nên ăn cơm nguội vì cơm sau khi nấu chín, để trong nhiệt độ bình thường đã bị các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Khi bạn quay trong lò thì một là các con vi khuẩn không thể chết hai là càng gây ra cơm có mùi khó chịu, khô, khó ăn. Tốt nhất là không quay lò vì sóng nhé và hãy ăn cơm mới nếu có thể.

Cần tây

Sau khi hâm nóng lại, trứng trở nên độc hại. Tốt nhất là bạn nên sử dụng trứng nguội cho món bánh sandwich hoặc salad thì sẽ không cần phải quay lò.

Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina, chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng, giống như cần tây, rau bina có chứa nhiều nitrat sẽ chuyển hóa thành chất độc nitrit và nitrosamine sau khi hâm nóng. Hãy thêm rau bina để smoothies, bánh mì, hoặc salad để tận dụng được lợi ích tối đa của thực phẩm này.

Nếu bạn muốn lưu trữ cần tây, cải xoăn hoặc rau chân vịt đã nấu chín sau khi ăn thừa, hãy lên kế hoạch hâm nóng chúng trong lò nướng thông thường thay vì lò vi sóng. Khi được thổi trong lò vi sóng, các nitrat tự nhiên có thể chuyển thành nitrosamine, có thể gây ung thư, các nghiên cứu cho thấy, theo Reader. Ảnh minh họa: Internet

Củ cải đường

Củ cải đường tươi rất tốt cho sức khỏe con người và thường được nấu thành canh, súp. Nhưng người ta không khuyến khích đun lại hoặc quay lò vi sóng vì thực phẩm này chứa đầy nitrat. Vì vậy hãy sử dụng nó cho món sinh tố hoặc salad.

Thịt gà

Thịt gà cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, có thể là một thực phẩm nguy hiểm cho lò vi sóng. Trước khi ăn thịt gà, bạn phải nấu chín kỹ để loại bỏ tất cả các vi khuẩn hiện tại. Vì lò vi sóng không nấu chín hoàn toàn hoặc chín đều tất cả các phần thịt, nên bạn có nhiều khả năng bị bỏ lại với các vi khuẩn còn sống, chẳng hạn như salmonella.

Trong một nghiên cứu, trong số 30 người tham gia hâm nóng thịt sống, tất cả 10 người sử dụng lò vi sóng đều bị bệnh, trong khi 20 người sử dụng chảo là không vấn đề gì. Điều này cho thấy có bao nhiêu vi khuẩn có thể tồn tại trong thịt khi được cho vào lò vi sóng, so với các phương pháp nấu ăn khác, theo Reader.

Ớt

Khi ớt được hâm nóng trong lò vi sóng, capsaicin trong ớt mang lại cho chúng hương vị cay nồng được phóng thích vào không khí. Trong không khí, hóa chất có thể làm bỏng mắt và cổ họng. Vì vậy, khi lấy ớt từ lò vi sóng mà tiếp xúc mắt và ăn ngay khi nóng thì nguy cơ gây hại cho chính mình rất cao.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • BINA, Lò vi sóng, Ni-trat, Ân hận, Hâm nóng, Cần tây, Rau chân vịt, Củ cải đường, Dại, Sữa mẹ, COP, Cơm nguội, Nấm, Xa lát, Cực độc, Ớt, Thịt gà, Dễ ăn, Đầy hơi, Bệnh tim mạch vành