Báo Tiền Phong: Thần tốc cứu sống sản phụ song thai sa dây rốn trong 5 phút 'vàng'

Share:

Một sản phụ mang song thai nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, vỡ ối sớm, thai bị sa dây rốn 20cm ra ngoài âm hộ vừa được các bác sĩ cấp cứu thành công, với sự chào đời an toàn của 2 'thiên thần nhỏ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/than-toc-cuu-song-san-phu-song-thai-sa-day-ron-trong-5-phut-vang-1475772.tpo

Cặp song sinh chào đời an toàn sau sau ca phẫu thuật thần tốc.

Ngày 15/10, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa cấp cứu thành công cho sản phụ N.M.N (33 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) mang song thai bị sa dây rốn.

Do vỡ ối sớm nên gia đình đã nhanh chóng đưa chị N. đến bệnh viện cấp cứu. Tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chẩn đoán chị N. sinh con lần 2, song thai, chuyển dạ, thai 33 tuần 3 ngày, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Nhận thấy trường hợp nguy kịch, ngay lập tức, các bác sĩ chuyển sản phụ đến phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Tại đây, chị N. đươc cho nằm đầu thấp, kê cao mông, xử trí theo đúng phác đồ của trường hợp sa dây rốn. Chỉ trong vòng 5 phút, ca phẫu thuật thành công với sự của 2 bé trai có cân nặng lần lượt là 2300 gram và 1900 gram.

Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh – Trưởng khoa Hậu sản cho biết, trung bình, cứ 300 trẻ chào đời sẽ có 1 ca mắc sa dây rốn. Nguyên nhân là do mẹ sinh đẻ nhiều lần, ngôi thai bất thường, đa ối, bấm ối khi ngôi còn cao lỏng.

Cũng theo bác sĩ Linh, cho đến nay chưa có biện pháp cụ thể để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ.

Trường hợp sa dây rốn ra ngoài âm hộ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao. Vì cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông, hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do chèn ép các mạch máu dây rốn.

Kim Hà

Tìm kiếm:✨

  • Song thai, Phạm Thị Linh, Âm hộ, Rốn, Sản phụ, Thần tốc, Chuyển dạ, Sau sau, Cuống rốn, Cứu sống, Hậu sản, Xử trí, Chèn ép, Tam Bình, Chào đời, Khám thai, Dây, Phòng mổ, Sinh đẻ, Thiên thần

Không có nhận xét nào