Báo Tiền Phong: Không rửa tay sau khi đi vệ sinh có thể dẫn đến tử vong

Việc không rửa tay sau khi đi vệ sinh có nhiều khả năng lây lan vi khuẩn E. coli hơn cả việc tiêu thụ thịt sống hoặc nấu chưa chín. Theo nghiên cứu, vi khuẩn có khả năng gây tử vong thường có mặt trong chất thải của con người, và thường lây lan do phòng vệ sinh không sạch sẽ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/khong-rua-tay-sau-khi-di-ve-sinh-co-the-dan-den-tu-vong-1478876.tpo

Rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh sẽ loại bỏ được khuẩn E.coli, loại vi khuẩn có thể gây tử vong.

Năm ngoái, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Mỹ) đã điều tra gần 3.000 trường hợp mắc bệnh Escherichia coli. Các nhà nghiên cứu xác định chính xác rằng có một loại vi khuẩn E. coli mở rộng mang tên Beta-Lactamase (ESBL) là một loại đặc biệt khó điều trị.

Giáo sư David Hepmore của Đại học East Anglia cho biết trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet:”Thật không thể hình dung nổi và không thể chấp nhận được - con đường lây truyền dễ dàng nhất đối với ESBL-E.coli là trực tiếp từ người sang người, với các hạt chất thải từ người này được lây truyền thẳng tới miệng của người khác.”

ESBL-E. coli sống trong ruột của người và động vật, phần lớn là vô hại. Tuy nhiên, một số chủng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy và nôn mửa, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiều khả năng gây ra nhiễm trùng máu.

Livermore và các đồng nghiệp ở Anh đã xét nghiệm các mẫu thịt bò, thịt lợn, thịt gà và phân tích các kết quả này so với các mẫu phân người, nước tiểu và máu. Họ phát hiện ra rằng các chủng vi khuẩn giữa các mẫu chất thải của người là tương tự nhau, nhưng chúng khác với các chủng được tìm thấy ở động vật.

Livermore cho biết, từ các phân tích, các chuyên gia cho rằng, chỉ có một mối liên quan rất nhỏ giữa ESBL-E. coli của con người và động vật, có nghĩa là chủng vi khuẩn này được lây lan chủ yếu giữa con người với con người.

Vị giáo sư cũng cho biết thêm:”Trường hợp lây lan ESBL-E.coli cụ thể như thế cho thấy rằng việc rửa tay sau khi đi vệ sinh là cần thiết hơn rất nhiều, tuy nhiên, việc nấu thịt thích hợp vẫn rất quan trọng để tránh bệnh do thực phẩm gây ra.”

Mặc dù nhiều chủng ESBL sẽ không gây hại cho bạn, nhưng những chủng đặc biệt đang sinh sôi nảy nở thì có.

“Nhiễm trùng gây ra bởi ESBL-E. vi khuẩn coli rất khó điều trị. Và chúng đang trở nên phổ biến hơn trong cả cộng đồng và bệnh viện” Livermore nói. “Tỷ lệ tử vong ở những người bị nhiễm các chủng siêu vi khuẩn này cao gấp đôi so với những người bị nhiễm các chủng virut dễ mắc phải.”

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia (RPS), thật không may rằng, ngay cả người lớn cũng không biết cách rửa tay đúng cách. Một khảo sát hơn 2.000 người vào năm 2017 đã phát hiện ra rằng 84% số người được khảo sát này không chà tay bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây như thường được khuyến cáo. Đáng lo ngại hơn, 21% trong số họ thừa nhận họ không thường xuyên rửa tay sau khi rời nhà vệ sinh.

Các chuyên gia cảnh báo rằng, việc không thực hiện vệ sinh tốt sẽ làm phát sinh nhiều căn bệnh hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng kháng sinh nhiều hơn, dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn kháng thuốc, hay còn được gọi là siêu vi khuẩn.

Ash Soni, chủ tịch RPS, Ash Soni cho biết:”Chúng ta có thể giảm số lượng bệnh cần sử dụng kháng sinh để tiết kiệm các loại thuốc quan trọng này khi chúng thực sự cần thiết.”

H.K
The New York Post

Tìm kiếm:✨

  • E. coli, Rửa tay, Siêu vi khuẩn, Thịt sống, Đại học East Anglia, Lây lan, Lây truyền, Vi khuẩn, Chất thải, Nhiễm trùng máu, Nhiễm trùng, Kháng sinh, Vệ sinh, Nôn mửa, Động vật, Tiết niệu, Nảy nở, Nấu, Sinh sôi, Xà phòng