Báo Tiền Phong: Giám đốc BV K chỉ cách phát hiện sớm ung thư

Giám đốc Bệnh viện K chỉ ra những biểu hiện để phát hiện sớm ung thư cũng như cách phòng bệnh hiệu quả. Theo các chuyên gia, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn, đến giai đoạn muộn thường chỉ có thể kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/giam-doc-bv-k-chi-cach-phat-hien-som-ung-thu-1477360.tpo

Tầm soát ung thư vú tại BV K sáng 20/10

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, theo thống kê của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), mỗi năm ở nước ta có 164.671 ca mắc mới ung thư, hơn 300.000 người đang sống chung với căn bệnh này. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh, ung thư là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Mặc dù vậy, GS.TS Trần Văn Thuấn nêu thực trạng, bệnh nhân ung thư ở nước ta có tới trên 70% là phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Càng phát hiện muộn thì việc điều trị càng phức tạp, tốn kém và hiệu quả càng thấp. Ví dụ ung thư phổi, ung thư gan có tới 80% đến 90% số bệnh nhân đến khám, điều trị ở giai đoạn muộn.

“Chúng ta phải tăng cường các biện pháp chẩn đoán sớm, càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và đơn giản. Trước hết người dân cần phải có thói quen khám sức khỏe định kỳ. Việc tầm soát và phát hiện ung thư sớm đặc biệt với người ở độ tuổi 40 trở lên có ý nghĩa rất quan trọng.Tầm soát và phát hiện ung thư sớm không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế xã hội như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng dân cư trên thế giới”- GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Những thay đổi của cơ thể có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

- Thay đối tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu

- Có vết loét không lành

- Chảy máu bất thường

- Xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể

- Thay đổi da, bao gồm mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước

- Khó tiêu hoặc khó nuốt

- Ho khàn tiếng

- Giảm sút cân không rõ lý do

Các chuyên gia của Bệnh viện K khuyến cáo, người dân hãy tự bảo vệ mình bằng cách:

- Không hút thuốc

- Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sử dụng kem chống nắng thường xuyên

- Không uống rượu bia, đồ uống có cồn

- Duy trì cân nặng lý tưởng, có thể dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI để xác định cân nặng phù hợp

- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn. Nên bổ sung hoa quả và các loại rau xanh mỗi ngày

- Luyện tập thể dục đều đặn

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh việc khám sức khỏe định kỳ và quan trọng là chủ động tầm soát sớm bệnh là một trong những biện pháp quan trọng nhất bởi theo Giám đốc Bệnh viện K, nhiều bệnh nhân ung thư nếu phát hiện ở ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn, đến giai đoạn muộn thì thường chỉ có thể kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư- Ngày mai tươi sáng đã tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho nhiều phụ nữ, nhắc nhở chị em quan tâm bản thân mình hơn để có sức khỏe tốt. Cũng ngay sau lễ phát động, các nhân viên y tế Bệnh viện K và tình nguyện viên đã diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố lớn của Hà Nội với thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư.

Thái Hà

Tìm kiếm:✨

  • BV K, GS.TS, Bệnh viện k, Trần Văn Thuấn, Số khối, Soát, Ở vú, Mụn cóc, Ung thư vú, Khám sức khỏe, Ung thư, Chỉ số khối cơ thể, Nốt ruồi, Khó nuốt, Phòng bệnh, Khàn, Chữa, Kem chống nắng, Dưới da, Cân nặng