Báo Tiền Phong: Cứu sống cụ ông bị chảy máu bên trong cơ thể mà không cần phẫu thuật

Có tiền sử bệnh lí tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim cũ đang dùng thuốc điều trị 16 năm qua. Tuy nhiên cách đây vài ngày, một cụ ông đột nhiên bị đau hông lưng trái dữ dội. Sau khi nhập viện, các bác sĩ phát hiện cụ ông bị chảy máu bên trong cơ thể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cuu-song-cu-ong-bi-chay-mau-ben-trong-co-the-ma-khong-can-phau-thuat-1478202.tpo

Ông Chấn đang hồi phục tốt sau ca can thiệp - Ảnh: Kim Hà.

Ngày 22/10, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống cụ ông bị xuất huyết nội nguy kịch mà không phải phẫu thuật.

Bệnh nhân nói trên là ông Cao Văn Chấn (71 tuổi, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Theo ông cụ, bản thân bị đau hông dữ dội, kèm theo chóng mặt, mệt nhiều nên gia đình đã đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu.

Tại đây các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Qua đó, xác định ông Chấn bị xuất huyết nội chưa rõ nguyên nhân. Nhận thấy tình trạng bệnh nguy kịch, vượt khả năng chuyên môn, sau khi được xử trí ban đầu, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

Ông Chấn nhập viện trong tình trạng xuất huyết nội mức độ nặng, niêm nhạt, da xanh, huyết áp thấp. Nhận định đây là tình trạng cấp cứu, khó chẩn đoán nên các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn với nhiều chuyên khoa và được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán.

Kết quả CT Scan bụng có cản quang phát hiện có khối máu tụ vùng hạ sườn trái bao quanh lách và thận trái, thoát mạch.

Ngay sau đó, bệnh nhân có chỉ định chụp mạch máu số hóa nền DSA. Xác định thoát mạch xuất phát từ động mạch thượng thận dưới trái nên ekip đã tiến hành luồn chọn lọc vi ống thông vào vị trí gây thoát mạch và tắc bằng keo sinh học.

Sau 30 phút thực hiện can thiệp đã thành công, động mạch đã được tắc hoàn toàn. Hiện tại ông Chấn có dấu hiệu sinh tồn ổn định, niêm hồng, bụng mềm, sinh hoạt gần như bình thường.

Theo các bác sĩ, trường hợp của ông Chấn bị xuất huyết nội vô cùng hy hữu khó chẩn đoán và rất nguy kịch, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Xuất huyết thượng thận tự phát một bên là một cấp cứu ngoại khoa tương đối hiếm với tỷ lệ 0,1%, biểu hiện xuất huyết sau phúc mạc với khối lượng lớn và có thể gây tử vong.

Triệu chứng của bệnh này thường không điển hình như: Đau bụng, buồn nôn, tụt huyết áp, sốt nhẹ, kích thích nhẹ và có thể gây chẩn đoán nhầm lẫn. Nếu không được phát hiện sớm hoặc trì hoãn điều trị vì triệu chứng không đặc hiệu sẽ gây khả năng tử vong cao.

Có thể nói, đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu nhưng cho hiệu quả tối ưu. Nếu như chọn phẫu thuật sẽ có nguy cơ rất cao đối với bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim nhiều năm.

Kim Hà

Tìm kiếm:✨

  • Nhồi máu cơ tim, Nhồi máu, Cơ tim, Cứu sống, Hội chẩn, Can thiệp, Huyết áp, Cao Văn Chấn, Tiền sử, Nhập viện, Chẩn đoán, Bệnh nhân, Xử trí, Bệnh lí, Thượng thận, DSA, Cụ ông, Hồi phục, Bác sĩ, Khám