Báo Tiền Phong: Bệnh nhân miền Tây may mắn 2 lần liên tục thoát khỏi cửa tử

Sau khi được phẫu thuật lấy máu tụ và cầm máu thành công do xuất huyết não, các bác sĩ đã phát hiện thêm bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp tính và đã cứu sống bệnh nhân lần thứ 2.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/benh-nhan-mien-tay-may-man-2-lan-lien-tuc-thoat-khoi-cua-tu-1477079.tpo

Ngày 19/10, thông tin từ Bệnh viện Đột Quỵ-Tim Mạch Cần Thơ (BVĐK Quốc Tế SIS Cần Thơ) cho biết lần đầu tiên tại khu vực Miền Tây, BVĐK SIS Cần Thơ đã điều trị thành công bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp tính bằng phương pháp can thiệp nội mạch lấy huyết khối.

Bệnh nhân là chị Đinh Thị T. 45 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê vào cấp cứu được chẩn đoán xuất huyết não bán cầu (T) rất nguy kịch.

Sau khi được phẫu thuật lấy máu tụ cầm máu thành công trong thời gian nằm thở máy tại khoa hồi sức tích cực (ICU) các bác sĩ đã may mắn phát hiện được bệnh nhân bị thuyên tắc động mạch phổi cấp tính và đã cứu sống bệnh nhân lần thứ 2.

BS CKI.Tô Văn Tân, BVĐK Quốc tế SIS cho biết: “Đây là trường hợp thuyên tắc động mạch phổi hy hữu được cứu sống vì bệnh nhân vừa bị đột quỵ xuất huyết não hôn mê, vừa đang trong giai đoạn sau phẫu thuật não, việc chẩn đoán đã hết sức khó khăn vì lâm sàng bệnh nhân không hợp tác, không có biểu hiện khó thở vì đang thở máy, nhờ các thiết bị máy móc hiện đại, điều dưỡng chăm sóc tốt, trong thời gian theo dõi bệnh nhân có biểu hiện thiếu oxy cấp mặc dù đang được hỗ trợ thở máy. Nghi ngờ bệnh nhân có bệnh lý nặng ở phổi hoặc tắc động mạch phổi, ngay lập tức chúng tôi đã tiến hành chụp CT ngực cho bệnh nhân”.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị cục máu đông gây thuyên tắc động mạch phổi cả 2 bên. Sau đó, các bác sĩ chuyên gia của bệnh viện đã hội chẩn khẩn cấp để đưa ra hướng điều trị.

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết: “Đây là trường hợp rất phức tạp về chuyên môn, nếu chỉ đơn thuần là thuyên tắc động mạch phổi nặng với phương pháp điều trị thông thường hiện nay là dùng thuốc chống đông nguy cơ tử vong đã cao trên 70%, trên ca này bệnh nhân vừa bị tắc động mạch phổi nặng, vừa sau mỗ xuất huyết não lại không thể dùng chống đông, nguy cơ tử vong là khó tránh khỏi…”.

Hình chụp phổi bệnh nhân trước can thiệp.

Sau khi giải thích nguy cơ tử vong cao với người nhà, trên tinh thần “còn nước còn tát” các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp can thiệp nội mạch hút huyết khối. Sau đó các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch cấp cứu sử dụng máy DSA, các ống thông được đưa từ tĩnh mạch đùi đến động mạch phổi và hút huyết khối tái thông lại động mạch phổi.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Sau hơn 1 giờ làm thủ thuật, ê-kip đã hút huyết khối thành công, tái thông được hoàn toàn động mạch phổi bị tắc, tình trạng hô hấp bệnh nhân được cải thiện nhanh chóng ngay sau thủ thuật.

Sau can thiệp bệnh nhân đặc biệt được đánh giá hồi phục rất tốt, tiếp xúc được vận động đi lại được và đã được xuất viện về nhà.

Theo các chuyên gia y tế, thuyên tắc động mạch phổi là bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Trường hợp này đặc biệt hơn không thể nào dùng thuốc tiêu sợi huyết được vì thuốc sẽ làm máu loãng gây ra nguy cơ xuất huyết não tái phát có thể dẫn đến tử vong. Do đó, việc can thiệp nội mạch hút huyết khối là cứu tinh duy nhất.

Yến Nhi

Tìm kiếm:✨

  • Đột quỵ, Cửa tử, Huyết khối, Đinh Thị T., ICU, Động mạch, DSA, Tai biến mạch máu não, Lấy máu, Não, Cấp tính, Cầm máu, Thông lại, Phổi, TS.BS, Thuốc tiêu, Trần Chí Cường, Tắc, Miền tây, Bệnh nhân