Báo Thời Đại: 'Virus gây viêm cơ tim, tử vong sau 2 ngày mắc bệnh' là thông tin bịa đặt

Bác sĩ Ngô Đức Hùng – khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai khẳng định đơn vị chưa tiếp nhận trường hợp nào nhiễm virus gây viêm cơ tim, tử vong sau 2 ngày mắc bệnh như thông tin xuất hiện gần đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/virus-gay-viem-co-tim-tu-vong-sau-2-ngay-mac-benh-la-thong-tin-bia-dat-91039.html

Vài ngày gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện các thông tin lan truyền về một loại virus gây bệnh viêm cơ tim và có thể khiến người mắc bệnh tử vong chỉ sau 2 ngày nhiễm.

Các tài khoản facebook cảnh báo virus lạ này đang gây ra đại dịch nên cần tránh đi những tuyến đường có người chết vì bệnh này ở Hà Nội gồm Chùa Bộc, Tây Sơn (khu vực Đại học Thủy Lợi…

Thậm chí nhiều facebooker chia sẻ những thông tin này còn dẫn chứng rằng chính người thân của họ đã đột tử vì mắc phải căn bệnh này.

Thông tin virus lạ gây viêm cơ tim dẫn đến tử vong đột ngột xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội là bịa đặt.

Về thông tin này, bác sĩ Ngô Đức Hùng - Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đã lên tiếng phủ nhận.

viêm cơ tim không phải là bệnh lạ mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ vi khuẩn, virus, độc tố, tấn công vào tất cả các cơ quan trong đó có quả tim, gây suy tim rất nhanh rồi tử vong.

“Năm nào cũng có lẻ tẻ vài ca viêm cơ tim đến cấp cứu. Trước đây, bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 90%, song tỷ lệ này đã giảm xuống còn khoảng 30% do y học và kỹ thuật cao phát triển” – Bác sĩ Ngô Đức Hùng thông tin.

Bên cạnh đó, các trường hợp bệnh nhân bị biến chứng tổn thương cơ tim cũng không nhiều.

“Nhiều năm nay, mỗi năm chúng tôi gặp 1 số ca rải rác khắp các tỉnh thành, chẳng tập trung vào đâu cả. Thông thường nhiều lên 1 chút ở các vụ dịch (năm 2017 dịch sốt xuất huyết có vài ca tử vong nghi ngờ do viêm cơ tim) sau đó lại như mọi năm. Mấy ngày nay có bệnh nhân viêm cơ tim tăng lên không? Còn ít hơn các mùa khác. Đời tôi làm bác sĩ 20 năm mà gặp viêm cơ tim đếm trên đầu ngón tay” - Bác sĩ Ngô Đức Hùng khẳng định.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương - cũng khẳng định đây là những thông tin chưa rõ ràng, người dân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn về bệnh thay vì tin theo lời đồn đoán.

Tìm kiếm:✨

  • Ngô Đức Hùng, Cơ tim, Vi-rút, Bịa đặt, Viêm, Nguyễn Lý Thịnh Trường, Nhiễm virus, Đại học thủy lợi, Bệnh viện bạch mai, Chùa Bộc, Quả tim, Lẻ tẻ, Đại dịch, Mắc bệnh, Đột tử, Suy tim, Tây Sơn, Đầu ngón tay, Sốt xuất huyết, Bệnh viện nhi tw