Báo ĐS&PL: Thực hư thông tin virus 'viêm cơ tim' gây tử vong hàng loạt khiến người dân Hà Nội hoang mang

Những ngày qua, thông tin về loại virus lạ gây viêm cơ tim, chết đột tử cho những người trẻ trong vài giờ đồng hồ được chia sẻ khắp các diễn đàn trên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/cong-dong-mang/thuc-hu-thong-tin-virus-viem-co-tim-gay-tu-vong-hang-loat-khien-nguoi-dan-ha-noi-hoang-mang-a298506.html

Thông tin về 1 loại virus có thể lây lan nhanh và gây chết người hàng loạt được chia sẻ trên mạng xã hội - Ảnh: VTC News

VTC News đưa tin, những ngày qua, người dân đang truyền tai nhau, chia sẻ câu chuyện về 1 loại virus lạ lây lan và chết người hàng loạt có tên “virus viêm cơ tim”. Những người nhiễm virus này thường sốt cao, sốt rét, mê man và qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu trong bệnh viện.

Điển hình là trường hợp của chủ tài khoản B.L. Chị đã chia sẻ trên trang Facebook của mình về cái chết của 2 cô gái. Trước đó, 2 bệnh nhân này vẫn khỏe mạnh nhưng đột ngột ra đi chỉ cách nhau 2 ngày với triệu chứng giống nhau: sốt rét, sốt cao, không thể cứu chữa do mắc virus lạ.

Một tài khoản khác cũng chia sẻ về một bệnh nhân ở khu vực Tây Sơn, Chùa Bộc (Hà Nội) “chết do nhiễm virus lạ” với cùng biểu hiện như 2 bệnh nhân trên. “Người bệnh được đưa vào Bệnh viện Đại học Y truyền nước và Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không qua khỏi sau 2-3 ngày...”, chủ tài khoản này cho biết.

Đáng chú ý, cả 2 tài khoản này đều khẳng định, nguyên nhân gây ra cái chết của các bệnh nhân là do 1 loại “virus lạ”, hay còn gọi là “virus viêm cơ tim”. Loại virus này có khả năng tấn công thẳng vào cuống tim, lây lan nhanh chóng và làm chết người hàng loạt.

Sau khi được chia sẻ, câu chuyện đã khiến nhiều người đân lo lắng về sự bùng phát của 1 "đại dịch chết người".

Chia sẻ với TTXVN sáng 27/10 về thông tin các ca bệnh nhiễm vi rút “lạ” gây viêm cơ tim có thể lây lan qua đường hô hấp, dịch tiết ở miệng… đang lan truyền trên mạng xã hội, khiến người dân hoang mang, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khẳng định: “Qua những thông tin chưa xác định được cụ thể các trường hợp này. Trong các bệnh truyền nhiễm không có bệnh dịch nào có tên là viêm cơ tim do vi rút”.

Ông Cảm cũng cho biết, chưa từng có báo cáo về bệnh này lây lan và trong y văn cũng không thấy nói đến. Có thể những trường hợp này chỉ là một biến chứng của bệnh.

Quỳnh Chi (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Cơ tim, B.L., Vi-rút, Viêm, Lây lan, Nhiễm virus, Chùa Bộc, Thực hư, Hoang mang, Sốt rét, Đột tử, Nguyễn Nhật Cảm, Chủ tài khoản, Bệnh viện bạch mai, Mê man, Sốt cao, Chết người, Đại dịch, Quỳnh Chi, Bệnh nhân