Báo ĐS&PL: Tập thể dục khi nào thì nhanh giảm cân hơn hẳn?

Điều mà nhiều người quan tâm là làm sao để trong cùng một thời gian tập thể dục, nên tập lúc nào để cơ thể có thể đốt cháy được nhiều năng lượng và tế bào mỡ hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/tap-the-duc-khi-nao-thi-nhanh-giam-can-hon-han-a297726.html

Cuộc sống bận rộn hiện nay khiến chúng ta chỉ có thể dành ra một khoảng thời gian cố định để tập thể dục. Tuy nhiên, thời điểm tập thể dục tốt nhất cho sức khỏe là điều rất nhiều người thắc mắc vì cơ thể mỗi người có những phản ứng khác nhau.

Vậy nên tập vào buổi sáng hay chiều, tối? Tập trước hay sau khi ăn? Đây là điều mà mọi người đều quan tâm.

Tập thể dục sáng hay chiều tối?

Theo các chuyên gia, bạn có thể tập thể dục vào mọi lúc trong ngày và chúng đều giúp mang lại lợi ích cho cơ thể. Chẳng hạn tập yoga trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Những bài tập thể dục vào lúc chiều tối lại có tác dụng giảm mệt mỏi sau một ngày làm việc mà còn tránh các chấn thương vì lúc này cơ thể đã quen với các vận động.

Tập thể dục buổi sáng giúp giảm mỡ gấp 3 lần so với các thời gian khác trong ngày. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các bài tập luyện vào buổi sáng sẽ giúp việc giảm mỡ đạt hiệu quả nhất, tăng gấp 3 lần so với các thời điểm khác. Điều này là do vào buổi sáng cơ thể còn khá ít carbohydrate. Do đó kích thích chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng để tập luyện.

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tờ British Journal of Nutrition thì những người chạy bộ bằng máy tập thể dục trước bữa sáng sẽ đốt cháy nhiều hơn khoảng 20% mỡ so với người ăn sáng trước. Lý giải cho điều này, đồng tác giả nghiên cứu Javier Gonzalez nói rằng: “Cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ lượng mỡ tích trữ trong cơ thể”.

Tuy vậy, để đạt được hiệu quả giảm cân, đốt mỡ thì phải tập ít nhất từ 30 phút tới 1 giờ và liên tục trong một thời gian dài.

Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

Những người ủng hộ việc ăn trước khi tập cho biết việc này làm tăng lượng đường trong máu, cung cấp nhiên liệu cho cơ thể để tăng cường độ và thời gian tập luyện. Nó cũng giữ cho bạn khỏi mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Tập thể dục trước khi ăn giúp giảm cân hiệu quả hơn là sau khi ăn. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu ở Anh được công bố mới đây lại đưa ra quan điểm ngược lại: Trong 30 người đàn ông béo phì hoặc thừa cân, những người tập thể dục trước khi ăn sáng đốt cháy chất béo gấp đôi so với những người đàn ông ăn sáng trước khi tập thể dục.

Đó là bởi vì tập thể dục không có nhiên liệu buộc cơ thể phải chuyển sang sử dụng lượng carbohydrate dự trữ và sau đó là đến các tế bào mỡ.

Thực tế, việc bổ sung năng lượng trước hay sau khi tập có thể giúp cơ thể đốt mỡ lên 22%. Tuy nhiên sự đốt mỡ này lại khác nhau ở nam và nữ.

Một thí nghiệm của tiến sỹ Adam Collins đã thực hiện nghiên cứu trên 30 tình nguyện viên. Kết quả cho thấy khả năng đốt mỡ của phụ nữ cao hơn nam giới. Thêm vào đó nếu chị em đi tập có bổ sung carbohydrat trước khi tập sẽ đốt cháy được thêm 22% lượng mỡ thừa. Nhưng điều này lại không đúng với nam giới. Thí nghiệm cho thấy đối với nam giới bổ sung carbohydrate sau khi tập sẽ giúp quá trình đốt mỡ tăng lên 8%.

Một nghiên cứu năm 2010 cũng cho thấy kết quả tương tự, lần này là trong một nhóm gồm 28 người đàn ông khỏe mạnh. Một nhóm không tập thể dục còn hai nhóm khác phải chạy và đạp xe 4 lần một tuần vào buổi sáng, một nhóm ăn trước khi tập thể dục và nhóm kia ăn sau khi tập.

Muốn giảm cân hiệu quả cần tập ít nhất từ 30 phút - 1h mỗi ngày và liên tục đều đặn. Ảnh minh họa

Không có gì ngạc nhiên khi nhóm người không tập thể dục tăng cân. Nhưng trái với suy nghĩ của mọi người, nhóm ăn sáng trước khi tập thể dục cũng tăng cân. Chỉ có nhóm tập thể dục với dạ dày trống rỗng là duy trì được cân nặng, giảm mỡ và giữ cho lượng đường trong máu ở trạng thái tốt.

Minh Khôi (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Tế bào mỡ, Javier Gonzalez, British Journal of Nutrition, Tập thể dục, Giảm cân, Ăn sáng, Đốt cháy, Mỡ, Mỡ thừa, Minh Khôi, Hơn hẳn, Thí nghiệm, Đốt, Tăng cân, Đồng tác giả, Buổi sáng, Nam giới, Chất béo, Trống rỗng, T/h