Báo ĐS&PL: Chỉ đi làm móng mà cũng khiến tay biến dạng, suýt chết

Share:

Đi làm móng hầu như ai cũng bị một lần xước hay vết cắt, nhưng cô gái dưới đây lại vì thế mà suýt mất mạng do nhiễm khuẩn ăn thịt người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/chi-di-lam-mong-ma-cung-khien-tay-bien-dang-suyt-chet-a295864.html

Jayne Sharp sống ở Tennessee, Mỹ bị một vết cắt nhỏ trên ngón tay cái sau khi đi làm móng tại một hiệu nail. Khi về nhà, cô cảm thấy đau nhói ở ngón tay cái và nhanh chóng đau nhức lên rất nhiều. Không lâu sau, toàn bộ ngón tay của cô bắt đầu sưng lên.

Jayne Sharp bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người khi đi làm móng tay - Ảnh minh họa.

Buổi tối hôm đó, khi bị cơn đau hành hạ tới mức không ngủ được, cô đã đến bệnh viện để kiểm tra. Kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh cúm, song ngón tay cái của cô sưng to bất thường. Một ngày sau, vết sưng lan rộng lên cánh tay kèm theo vết ban đỏ, bác sĩ Nikki Brown chỉ định Jayne đến phòng cấp cứu do nhiễm trùng.

Tại đây, sau khi kiểm tra, bác sĩ đã chẩn đoán cô bị nhiễm trùng bởi loài virus ăn thịt có tên là Necrotising Fasci viêm (NF), một loài virus hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Bác sĩ Udit Chaudhuri, người trực tiếp điều trị, cho biết loại khuẩn NF này xâm nhập vào da qua vết cắt hoặc vết thương hở, chúng xuống mô mềm và sau đó đi vào máu. Những người hệ thống miễn dịch kém có nhiều khả năng mắc bệnh. Nếu không chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ bị mất ngón tay hoặc cả cánh tay.

Trong trường hợp của Jayne, bệnh tiểu đường của cô đã khiến cô dễ mắc phải căn bệnh viêm cân mạc hoại tử. Bệnh tiểu đường khiến hệ thống miễn dịch của cô kém đi rất nhiều, không chống lại được vi khuẩn.

Jayne nói rằng: "Bác sĩ nói với tôi có thể mất mạng hoặc mất một cánh tay chỉ từ vết xước nhỏ này".

Sau khi chẩn đoán, Jayne phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối mô lớn ở bàn tay bị hoại tử do nhiễm trùng. Do phần cắt bỏ khá lớn nên cần phải ghép da tại ngón tay cái và bàn tay.

Bàn tay biến dạng của Jayne Sharp sau phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, đến giữa tháng 9 tay cô bắt đầu có cảm giác trở lại, dù sinh hoạt còn khó khăn.

"Tôi cảm thấy may mắn là đã giữ được ngón tay của mình, mặc dù nó bị biến dạng và bị tê, ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống bình thường nhưng tôi sẽ cố gắng luyện tập để những ngón tay hoạt động lại bình thường", Jayne nói thêm.

Minh Khôi (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Jayne Sharp, Udit Chaudhuri, Suýt chết, Ăn thịt người, Ngón tay cái, Mất mạng, Nail, Biến dạng, Vết xước, Móng tay, Bệnh tiểu đường, Hoại tử, Minh Khôi, Ghép da, Mô mềm, Bệnh cúm, Ăn thịt, Ngón tay, Ban đỏ, Tennessee

Không có nhận xét nào