Báo ĐS&PL: Căn bệnh chết người mà nhiều người nhầm tưởng là tay chân miệng

Bệnh suy tủy xương ban đầu có những triệu chứng rất giống như bệnh chân tay miệng nên nếu không chú ý bạn có thể bỏ lỡ cơ hội điều trị

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/can-benh-chet-nguoi-ma-nhieu-nguoi-nham-tuong-la-tay-chan-mieng-a296115.html

Dễ nhầm lẫn với bệnh chân tay miệng

Vừa qua, bệnh viện tại thị trấn Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp một cậu bé 3 tuổi tên là Li Xiaole cấp cứu trong tình trạng cơ thể tím tái, miệng sùi bọt mép.

Anh Li Xueyu, cha của bệnh nhi cho biết họ nghi ngờ con mắc tay chân miệng. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Hà Nam khiến cặp vợ chồng không khỏi bàng hoàng.

Chi phí điều trị bệnh suy tủy xương là gánh nặng với gia đình của bé Li Xiaole. Ảnh: Sohu

Cậu bé mắc thiếu máu bất sản hay còn gọi là suy tủy xương giai đoạn cuối. Các bác sĩ chỉ định cấy ghép tủy gấp nếu không cậu bé sẽ không qua khỏi. Chi phí cho ca phẫu thuật lên tới hơn 500.000 NDT, một số tiền ngoài khả năng tài chính của anh chị Li.

“Nghe tiếng con kêu khóc, đứng ngoài cửa mà lòng tôi đau như cắt. Bậc làm cha mẹ như tôi không thể làm gì cho con lúc này. Không biết mất bao lâu, trong tâm trí tôi mới thôi nghe thấy tiếng gào khóc của con vang vọng từ hành lang bệnh viện” - Chị Li Yule, mẹ bé Xiaole nói trong đau đớn.

Nguyên nhân mắc bệnh suy tủy xương

Theo BS. Phạm Văn Hiệu - Khoa Huyết học lâm sàng - Bệnh viện TƯQĐ 108, suy tủy xương là một hội chứng lâm sàng với đặc điểm giảm hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu trong máu, đồng thời tủy xương bị thay thế bằng mô mỡ do sự giảm sinh tế bào máu của tủy xương.

Suy tủy chiếm tỷ lệ thứ ba trong các bệnh lý về huyết học. Ảnh minh họa.

Bệnh này có ở khắp nơi trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh thay đổi tùy vùng. Ở nước ta, bệnh suy tủy chiếm tỷ lệ thứ ba trong các bệnh lý huyết học, sau bạch cầu cấp và xuất huyết giảm tiểu cầu.

Nguyên nhân mắc bệnh thường gặp do nhiễm hóa chất, tia xạ, do thuốc, thai nghén. Tuy nhiên, chiếm khoảng trên 90% các trường hợp bệnh nhân suy tủy xương còn chưa rõ nguyên nhân mắc bệnh.

Dấu hiệu mắc bệnh suy tủy xương

Các triệu chứng khởi đầu của suy tủy có thể diễn tiến từ từ, biểu hiện tùy theo độ nặng của bệnh. Ban đầu người bệnh có biểu hiện như thiếu máu, người xanh xao, mệt mỏi, khó thở…

Sau đó có dấu hiệu xuất huyết dưới da, chảy máu niêm mạc răng miệng, rong kinh do giảm tiểu cầu. Kèm theo đó là phát sốt, ớn lạnh, viêm họng, nhiễm trùng tái diễn do giảm bạch cầu hạt. Giai đoạn tiếp theo, gan, lách, hạch không to.

Nếu nguyên nhân mắc bệnh do di truyền thì thường kèm theo một số bất thường bên ngoài như lùn, bất thường sắc tố da, khuyết tật xương, bất thường da, móng và các cơ quan…

Theo BS. Hiệu, suy tủy xương thể nặng có tỷ lệ tử vong 25% trong vòng 4 tháng đầu và 50% trong vòng 1 năm nếu bệnh nhân không được truyền máu và ghép tủy. Ghép tế bào gốc có tỷ lệ đáp ứng chung khoảng 70%.

Do vậy, mọi người cần chú ý theo dõi cơ thể mình và người thân. Nếu có những biểu hiện bất thường cần ngay lập tức đi khám để phát hiện và điều trị bệnh cho sớm.

Minh Khôi (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Tủy xương, Bệnh tay chân miệng, Ghép tủy, Bệnh viện TƯQĐ 108, Phạm Văn Hiệu, Tiểu cầu, Giảm hồng cầu, Tủy, Giảm bạch cầu, Huyết học, Bạch cầu, Chết người, Chân tay, Rong kinh, Minh Khôi, Sùi bọt mép, Xuất huyết, Kêu khóc, Thiếu máu, Mô mỡ