Báo PLO: Uống vài ly rượu nhỏ mỗi ngày liệu có tốt cho sức khỏe?

Share:

Rất nhiều người cho rằng uống rượu hàng ngày, với số lượng ít nạp vào cơ thể sẽ giúp ăn ngon miệng và dễ ngủ hơn. Thậm chí nhiều người tin rằng uống một ly rượu mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/uong-vai-ly-ruou-nho-moi-ngay-lieu-co-tot-cho-suc-khoe-865020.html

Đa số nhiều người lầm tưởng rằng uống một ly rượu mỗi ngày sẽ không gây hại bằng việc liên tục nhậu đến mức say xỉn. Trước đây bộ nông nghiệp Hoa Kỳ có đưa ra lời khuyên nên uống rượu vừa phải, 1 ly đối với phụ nữ và 1-2 ly đối với nam giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của tiến sĩ Jong-Il Choi, giáo sư khoa nội tại Đại học Y khoa Hàn Quốc tại Seoul đăng tải trên Medical news today cho biết uống rượu ít nhưng thường xuyên vẫn làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim. Giáo sư Jong-Il Choi cho biết uống rượu hàng ngày sẽ tăng khả năng mắc bệnh A-fib. Các triệu chứng của bệnh A-fib bao gồm: mạch đập không đều, đau ngực, khó thở, mệt mỏi và rối loạn nhịp tim.

Tăng 2% khả năng mắc bệnh A-fib cho mỗi gam rượu được nạp vào cơ thể hàng thuần. Ảnh: Internet.

Trong nghiên cứu mới, bác sĩ Jong-Il Choi và các đồng nghiệp đã so sánh hiệu quả của việc uống rượu thường xuyên với việc uống rượu say với nguy cơ mắc A-fib. Trong nghiên cứu này, họ đã phân tích dữ liệu trên 9.776.956 cá nhân trong cơ sở dữ liệu Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc. Lúc đầu số người tham gia nghiên cứu vào năm 2009 chưa có dấu hiệu gì về bệnh A-fib.

Nhưng đến năm 2017 sau khi kiểm tra lại, nhóm nghiên cứu đã rút ra kết luận. Những người không uống rượu hoặc uống một lượng vừa phải hoặc cao có nguy cơ mắc A-fib mới khởi phát lần lượt là 7.7%, 8.6% và 21.5%. Kết quả nghiên cứu còn cho biết thêm cứ 12 gram rượu được đưa vào cơ thể gần bằng số lượng trong một lần uống. Thì nguy cơ mắc bệnh A-fib sẽ tăng lên 8%.

Để tránh các bệnh về tim nên giảm số lượng lẫn tuần suất uống rượu hàng tuần. Ảnh: Internet.

Cách để nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Jong-Il Choi thực hiện để đưa ra kết quả trên là dựa vào bài toán nhân những lần nhậu trong tuần với lượng rượu nạp vào cơ thể trong mỗi lần nhậu. Kết quả cho thấy những người uống rượu hàng ngày có liên quan đến nguy cơ mắc A-fib cao hơn so với uống hai lần/ tuần, trong khi uống một lần/ tuần sẽ ít rủi ro hơn.

Tiến sĩ Jong-Il Choi cũng đưa ra lời khuyên: “Để ngăn ngừa bệnh các bệnh về tim, rung tâm nhĩ và bệnh A-fib mới khởi phát, nên giảm cả tần suất và lượng tiêu thụ rượu hàng tuần.”

MINH TUẤN (LƯỢC DỊCH)

Tìm kiếm:✨

  • NEWS, Ly rượu, Ăn ngon miệng, Mạch đập, Tâm nhĩ, Khởi phát, Uống rượu, Nông nghiệp Hoa Kỳ, Nhậu, Nạp, Rối loạn nhịp tim, Đau ngực, Nhóm nghiên cứu, Rượu, Hàng tuần, Say xỉn, Nội tại, Uống, Lầm tưởng, Mắc bệnh

Không có nhận xét nào