Báo PLO: Thu hồi khẩn 11 loại thuốc dạ dày chứa chất gây ung thư

Share:

Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa ranitidine có chứa tạp chất NDMA vượt giới hạn cho phép.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/thu-hoi-khan-11-loai-thuoc-da-day-chua-chat-gay-ung-thu-861806.html

11 loại thuốc trên là thuốc điều trị viêm loét dạ dày và ruột có chứa hoạt chất ranitidine. Lý do thu hồi là trong thuốc chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Theo quy định, giới hạn NDMA không quá 0,32 ppm (tính trên liều chấp nhận tối đa của NDMA là 96 nanogram/ngày và liều sử dụng tối đa của ranitidine là 300 mg/ngày).

11 loại thuốc thu hồi có hàm lượng ranitidine 150 mg/10 ml, 150 mg/25 ml và loại 150 mg, xuất xứ từ Ấn Độ, Tây Ban Nha, Ý, Anh, Thái Lan, Malaysia.

Trước đó, cơ quan khoa học y tế Singapore (HSA), cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) cũng đã thu hồi 11 loại thuốc nói trên.

Danh sách 11 loại thuốc bị thu hồi. Ảnh: Internet

G.THANH

Tìm kiếm:✨

  • NDMA, Loại thuốc, Hoạt chất, Dạ dày, Ung thư, Thuốc, Dược phẩm, Thu hồi, HSA, Ppm, Cục quản lý dược, Tạp chất, Viêm loét, Hàm lượng, Bộ y tế, Giới hạn, Vượt quá, Xuất xứ, Chứa, Thụy sĩ

Không có nhận xét nào