Báo PLO: Moi tiền bệnh nhân ngay trên bàn mổ

Không những thực hiện phá thai 'chui' 16 tuần tuổi, phòng khám còn đưa ra giá tiền trị bệnh cao gấp nhiều lần giá thỏa thuận ban đầu ngay trên bàn mổ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/moi-tien-benh-nhan-ngay-tren-ban-mo-867249.html

“Ngày 23-10, tôi đưa bạn gái tới Phòng khám đa khoa Đại Việt (quận 11, TP.HCM) để tư vấn phá thai” - anh VHT (28 tuổi, ở TP.HCM) nói.

Ra giá điều trị trên bàn mổ

Theo anh T., phòng khám xác định thai nhi của bạn gái anh đã 16 tuần tuổi. Phòng khám đưa ra ba gói tiền: 5,8 triệu đồng gây đau; 19,8 triệu đồng giảm đau; 29,8 triệu đồng không đau. Ngoài ra, phòng khám còn yêu cầu anh T. đóng thêm 3 triệu đồng tiền xét nghiệm, thuốc… “Do không đủ tiền nên tôi chọn gói 5,8 triệu đồng, thêm tiền xét nghiệm và thuốc men tổng cộng 8,8 triệu đồng” - anh T. nói.

Hai ngày sau (25-10), anh T. đưa bạn gái tới phòng khám để thực hiện phá thai. Phòng khám nói anh T. đóng thêm 1 triệu đồng để hỗ trợ an táng thai nhi.

Khoảng 1 tiếng sau khi bạn gái anh T. được đưa vào phòng thủ thuật, phòng khám gọi anh vào thông báo đã lấy thai ra được phân nửa nhưng vì bạn gái anh T. bị viêm nhiễm phụ khoa nặng nên cần điều trị gấp, nếu không ảnh hưởng sức khỏe về sau. Anh T. hỏi số tiền điều trị viêm nhiễm phụ khoa, họ ra giá… 31 triệu đồng. “Nhìn thai nhi mới lấy ra phân nửa, tôi đau cả ruột. Nghe nói bạn gái bị viêm nhiễm phụ khoa nặng, tôi không khỏi lo lắng. Trong tâm trạng rối bời, tôi đồng ý điều trị với giá tiền nói trên và ký vào bản cam kết” - anh T. nói.

Do không đủ tiền nên anh T. đóng trước 1 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại phòng khám đồng ý cho anh T. trả hôm sau. Thế nhưng sau khi thực hiện thủ thuật phá thai và điều trị viêm nhiễm phụ khoa, phòng khám còn báo bạn gái anh T. phải dùng thuốc liên tiếp năm ngày với số tiền 3 triệu đồng. Trong trạng thái lo âu, anh T. cũng đã đồng ý.

Vài ngày sau, xâu chuỗi lại vụ việc, anh T. cảm nhận anh và bạn gái đã bị phòng khám lừa. “Phòng khám không được phép phá thai 16-17 tuần tuổi nhưng vẫn thực hiện. Phòng khám cũng không tư vấn việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa trước khi thực hiện phá thai mà tư vấn ngay trên bàn mổ” - anh T. bức xúc.

Phòng khám đa khoa Đại Việt. Ảnh: TRẦN NGỌC

Phòng khám thừa nhận sai

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM chiều 29-10, bà Lê Huỳnh Trâm, phụ trách Phòng khám đa khoa Đại Việt, cho biết phòng khám này được phép phá thai đến hết 12 tuần tuổi. “Thai của bạn gái anh T. chỉ hơn 11 tuần tuổi nên phòng khám được phép thực hiện phá. Phòng khám có năm bác sĩ (BS) người Trung Quốc nhưng BS trực tiếp phá thai cho bạn gái anh T. là người Việt Nam” - bà Trâm nói.

Cực kỳ nguy hiểm tính mạng

Một khi bị viêm cổ tử cung thì phải điều trị cho dứt. Sau đó mới thực hiện thủ thuật phá thai. Nếu không sẽ khiến viêm nhiễm lan rộng.

Liên quan đến phá thai nhi 16-17 tuần tuổi, Bộ Y tế quy định các phòng khám không được thực hiện bởi cực kỳ nguy hiểm và nguy hại tính mạng. Thậm chí các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Hùng Vương cũng chỉ thực hiện bỏ thai 16-17 tuần tuổi khi có chỉ định y khoa (thai nhi bị dị tật) bằng cách cho sinh non.

BSNGUYỄN NGỌC THÔNG, Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

PV đề nghị xác minh lại tuổi của thai nhi, bà Trâm gọi điện thoại cho ai đó rồi nói: “Thai được 16 tuần tuổi. Phòng khám phá thai ở độ tuổi này là sai quy định. Tôi sẽ làm việc với BS thực hiện phá thai”.

Bà Trâm còn cho biết trong quá trình phá thai, do bạn gái anh T. không chịu nổi cơn đau nên đề nghị đổi gói tiền 19,8 triệu đồng. Phòng khám trao đổi và anh T. đồng ý. Bên cạnh đó, BS ghi nhận bạn gái anh T. bị viêm cổ tử cung nên tư vấn điều trị với giá 16 triệu đồng và anh T. cũng gật đầu. “Tiền chênh lệch giữa hai gói điều trị là 14 triệu đồng, cộng 16 triệu đồng tiền điều trị viêm cổ tử cung, thêm 1 triệu đồng tiền phát sinh nên phòng khám thu anh T. 31 triệu đồng” - bà Trâm nói.

PV đặt câu hỏi: “Vì sao phòng khám không tư vấn và đưa giá tiền điều trị viêm cổ tử cung cho bạn gái anh T. trước khi thực hiện phá thai?”. “Trước khi thực hiện phá thai, phòng khám cho bạn gái anh T. nội soi và được biết chị này bị viêm cổ tử cung. Tuy nhiên, mục đích chính của bạn gái anh T. là bỏ thai nên BS chỉ tư vấn giá tiền phá thai. Trong quá trình phá thai, BS ghi nhận viêm cổ tử cung nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng sức khỏe nên đã tư vấn giá tiền 16 triệu đồng. Anh T. và bạn gái đồng ý nên phòng khám tiến hành điều trị” - bà Trâm nói thêm.

PV hỏi tiếp: “Tại sao phòng khám không điều trị dứt viêm cổ tử cung cho bạn gái anh T., sau đó mới thực hiện phá thai?”. “Điều trị viêm cổ tử cung đâu phải vài ngày. Để lâu thai nhi càng lớn càng… khó phá” - bà Trâm nói.

Phòng khám đa khoa Đại Việt trả lại tiền

Sáng 30-10, Phòng khám đa khoa Đại Việt (quận 11, TP.HCM) có buổi làm việc với anh T.

Bà Lê Huỳnh Trâm cho rằng do BS giải thích và tư vấn không cặn kẽ nên anh T. chưa hiểu thấu đáo số tiền điều trị viêm cổ tử cung cho bạn gái. “Sai sót này phòng khám xin nhận lỗi và sẽ hỗ trợ chi phí điều trị viêm cổ tử cung cho bạn gái anh T. số tiền 16 triệu đồng” - bà Trâm nói.

Trước đó, sáng 29-10, anh T. đã đến Sở Y tế TP.HCM trình bày sự việc. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết sẽ tiến thành thanh tra Phòng khám đa khoa Đại Việt trong thời gian sớm nhất và thông tin kết quả cho Pháp Luật TP.HCM. “Trước mắt, phòng khám nói trên thực hiện phá thai 16 tuần tuổi là sai quy định” - ông Cường nói.

TRẦN NGỌC

Tìm kiếm:✨

  • Nạo phá thai, Moi tiền, Phòng khám, Thai nhi, Bàn mổ, Cổ tử cung, Thủ thuật, Trâm, VHT, Phụ khoa, Giá thỏa thuận, Đại Việt, Sở Y tế Tp.HCM, Viêm nhiễm, Đa khoa, Viêm, Bệnh nhân, Phân nửa, Quận 11, Từ Dũ