Báo PLO: Mang khối u vú khủng, người mẹ từ chối điều trị để sinh con

Phát hiện mang khối u vú khủng từ tuần thai thứ 26, nhưng sản phụ vẫn cố gắng chịu đau từ chối điều trị để giữ an toàn cho đứa con trong bụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/mang-khoi-u-vu-khung-nguoi-me-tu-choi-dieu-tri-de-sinh-con-866707.html

Ngày 28-10, thông tin từ bệnh viện (BV) Ung bướu Hà Nội cho biết các bác sĩ (BS) khoa Ngoại vú-phụ khoa của BV vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối ung thư vú khổng lồ nặng gần 3kg, đường kính lên đến 20cm cho sản phụ VTV (ngụ huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc)- người từng từ chối điều trị ung thư để sinh con.

Trước đó, khi mang thai ở tuần thứ 26, bệnh nhân phát hiện có u ở vú nên đến BV Ung bướu Hà Nội để khám. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các BS chẩn đoán bệnh nhân V. bị Sarcome phyllode vú bên trái, là một dạng của ung thư mô liên kết biểu hiện ở vú có kích thước 6x7 cm. Chấp nhận nguy hiểm, bệnh nhân đã từ chối điều trị để giữ an toàn cho con, sau đó sinh một bé trai ở tuần thai thứ 36.

Theo TS-BS Vũ Kiên, Phó Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội, sau khi sinh khối ung thư của bệnh nhân phát triển nhanh, sùi loét, xâm lấn gây chảy máu nên được các BS tiến hành xạ trị cầm máu. Quá trình điều trị bệnh nhân có biểu hiện sốt cao liên tục do nhiễm trùng và được chỉ định phẫu thuật.

“Đây là ca phẫu thuật phức tạp, khối u vú trái kích thước 20x15 cm thâm nhiễm mỡ xung quanh, xâm lấn cơ ngực, u to khiến mạch máu tăng sinh nhiều, khó kiểm soát. Các BS phải cắt rộng u cùng toàn bộ tuyến vú, cơ ngực lớn phần xâm lấn, vét hạch nách, đồng thời xoay vạt da bụng lên tạo hình vùng thiếu da và khuyết hổng lớn", BS Kiên nói.

Sau hai giờ đồng hồ ca phẫu thuật đã thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi, đang được tiếp tục điều trị hóa xạ.

G.THANH

Tìm kiếm:✨

  • BV Ung Bướu Hà Nội, Ung bướu Hà Nội, Vũ Kiên, Ở vú, TS-BS, Vú, Thâm nhiễm, Khối u, Xâm lấn, Mô liên kết, Bình Xuyên, Sản phụ, Tuyến vú, Sùi, Sinh khối, Xạ, Ung thư, Trong bụng, Đẻ con, Khoa ngoại