Báo PLO: Kết quả điều tra vụ 'virus viêm cơ tim lây lan hàng loạt'

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thành lập nhóm chuyên gia phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội để thu thập thông tin về 'virus lạ viêm cơ tim gây lây lan hàng loạt' khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/ket-qua-dieu-tra-vu-virus-viem-co-tim-lay-lan-hang-loat-866984.html

Ngày 29-10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã có kết quả điều tra vụ “virus lạ viêm cơ tim” gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua.

Kết quả cho thấy, từ ngày 15-10 đến ngày 23-10, có hai nữ bệnh nhân (BN), một người 34, một người 43 tuổi, đều là cán bộ đang công tác tại một cơ quan trên địa bàn Hà Nội, nhập viện do sốt nhưng chưa từng tiếp xúc với nhau.

Cụ thể, BN 43 tuổi có tiền sử khỏe mạnh, sốt cao từ ngày 15-10, tự điều trị bằng Paracetamol. Bốn ngày sau, BN vẫn sốt cao nên phải đến khám tại BV Đại học Y Hà Nội, thế nhưng sau đó diễn biến nặng hơn, chẩn đoán viêm cơ tim cấp, được chuyển sang BV Bạch Mai nhưng không qua khỏi.

Tin đồn về loại virus viêm cơ tim có thể lây lan nhanh khiến nhiều người sợ hãi

Còn nữ BN 34 tuổi cũng có tiền sử khỏe mạnh. Ngày 23-10 BN có biểu hiện sốt, mệt mỏi, tim đập nhanh, đi ngoài và tự điều trị bằng Panadol tại nhà. Chiều 25-10, BN tử vong tại BV Bạch Mai sau khi được chuyển đến từ một BV tư với chẩn đoán "ngừng tuần hoàn, theo dõi viêm cơ tim cấp”.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết cả 2 BN trên đều không quen biết hay tiếp xúc với nhau. Trong thời gian phát bệnh không tiếp xúc với người ốm sốt hay ra nước ngoài…

"Sau thời gian điều tra, làm rõ về mặt dịch tễ cho thấy hai trường hợp BN trên mắc viêm cơ tim cấp riêng lẻ, không tản phát, không phải là dịch", Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

Những ngày qua, khắp các diễn đàn trên mạng xã hội chia sẻ nhiều thông tin về loại virus lạ gây viêm cơ tim, có khả năng lây lan gây nên cái chết đột ngột cho những người trẻ trong... vài giờ đồng hồ khiến người dân hoang mang.

Trao đổi về vấn đề này, PGS-TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, BV Bạch Mai, Tổng thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam, cho biết: "Những thông tin trên là không có cơ sở. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Tim mạch - BV Bạch Mai chưa phát hiện bất cứ bất thường nào về mặt dịch tễ. Người dân không nên hoang mang".

A.HIỀN

Tìm kiếm:✨

  • Cơ tim, Vi-rút, Viêm, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Tim mạch quốc gia, Lây lan, Dịch tễ, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện bạch mai, Paracetamol, Phạm Mạnh Hùng, Người ốm, Dư luận xôn xao, Sốt cao, Tiền sử, Biểu hiện, Tim đập, Phát bệnh, Hoang mang, Bệnh nhân