Báo PLO: BV Nhi đồng 1 đang mổ tách cặp song sinh dính gan nhỏ nhất

Share:

Hai bé được phát hiện dính liền phần bụng khi còn trong bụng mẹ, sau khi sinh được chuyển BV Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng và tiến hành phẫu thuật khi được 1,5 tháng tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/suc-khoe/bv-nhi-dong-1-dang-mo-tach-cap-song-sinh-dinh-gan-nho-nhat-861501.html

Sáng 2-10, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết các bác sĩ tại BV đang tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh (1,5 tháng tuổi) dính liền nhau ở phần bụng.

Trước đó, sản phụ (ngụ Quảng Nam) chẩn đoán tiền sản tại BV Từ Dũ (TP.HCM) phát hiện hai bé song sinh có bụng dính nhau, từ phần ức đi xuống. Hai bé được BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) phối hợp, theo dõi sát. Khi hai bé được mổ bắt con tại BV Từ Dũ thì ngay sau đó đã được đưa về BV Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng và tiến hành phẫu thuật để tách rời.

Hai bé được nuôi dưỡng đến khi đạt cân nặng hơn 8kg mới tiến hành phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Tại BV Nhi đồng 1, các kết quả kiểm tra cho thấy hai bé có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Ngoài dính nhau phần gan, chưa phát hiện các dị tật về hệ tiêu hóa, tim mạch.

Lúc tiến hành phẫu thuật, cân nặng của hai bé đạt được 7,9 kg so với lúc mới sinh chỉ 4 kg. Sở dĩ ca phẫu thuật được tiến hành lúc hai bé còn nhỏ, mới 1,5 tháng vì nếu thực hiện trễ hơn sẽ nguy hiểm cho tính mạng của các bé, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà. Đây là ca phẫu thuật cho hai bé song sinh dính liền phần gan nhỏ nhất được thực hiện tại BV. Dự kiến ca phẫu thuật sẽ kéo dài 4 tiếng.

Phần bụng dính liền từ phần ức trở xuống của hai bé. Ảnh: BVCC

Nói về khó khăn của ca phẫu thuật, BS Đào Trung Hiếu cho biết hai bé song sinh còn rất nhỏ nên phần gan rất dễ vỡ, màng bao gan không dai như trẻ lớn. “Khi gan vỡ, máu chảy sẽ rất khó cầm nên ekip phẫu thuật phải rất thận trọng trong khâu cắt gan, cầm máu, kiểm soát khống chế mạch máu thông nối giữa hai bên. Đối với trẻ lớn, mất 100cc máu chưa ảnh hưởng gì nhiều nhưng ở những bé nhỏ, mất 80-100 cc sẽ tác động huyết học rất nguy hiểm”, BS Hiếu phân tích.

Ngoài ra, theo BS Hiếu sau khi mổ, hai bé sẽ bị thiếu da nên đòi hỏi ekip phẫu thuật phải phủ da khéo léo để che kín phần ngực, đảm bảo thẩm mỹ cho hai bé được bình thường như bao bé khác.

HOÀNG LAN

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện nhi đồng 1, Đào Trung Hiếu, Song sinh, Bệnh viện từ dũ, Gan, Mổ, Tiền sản, Màng bao, Tách rời, Liền nhau, Dễ vỡ, Dị tật, Trong bụng, Mạch máu, Phẫu thuật, Che kín, Nuôi dưỡng, Huyết học, Cầm máu, Cân nặng

Không có nhận xét nào