Báo PL&XH: Triển khai rộng mô hình bác sĩ gia đình chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà

Mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ) chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà là loại dịch vụ phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, xu hướng này đã được triển khai tại Việt Nam và được người bệnh đón nhận với những phản hồi tích cực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/trien-khai-rong-mo-hinh-bac-si-gia-dinh-cham-soc-benh-nhan-ung-thu-tai-nha-167040.html

Dịch vụ đáp ứng đúng nhu cầu của bệnh nhân

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư đã qua giai đoạn điều trị đặc hiệu, mong muốn được khám bệnh, chăm sóc tại nhà. Họ thường không muốn kéo dài thời gian điều trị trong môi trường bệnh viện chật chội, đông đúc. Nhiều bệnh nhân ở quá xa BV nên họ gặp phải khó khăn khi khám, chữa bệnh. Khi đến BV, bệnh nhân thường phải chờ đợi, xếp hàng mất rất nhiều thời gian để được khám bệnh. Ngoài ra, khi về nhà, người nhà bệnh nhân không thể thực hiện được các thủ thuật như tiêm, truyền dịch, truyền kháng sinh. Cơ địa bệnh nhân ung thư thường yếu và dễ xảy ra hiện tượng sốc phản vệ, nhiễm trùng vết thương, dị ứng thuốc... nên chỉ có các BS và điều dưỡng viên có trình độ y khoa mới có thể chăm sóc người bệnh một cách hiệu quả nhất.

Dịch vụ chăm sóc tại nhà của BSGĐ sẽ giúp bệnh nhân ung thư cảm thấy thoải mái hơn và giảm tải cho các BV

Xuất phát từ nhu cầu của bệnh nhân, khá nhiều BV đã triển khai mô hình BSGĐ tới thăm khám, điều trị ngay tại nhà cho người bệnh. Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó GĐ BV Ung bướu TP HCM cho biết, một ê kíp của BV đến chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà gồm một bác sĩ và hai điều dưỡng. Khi tới chăm sóc, BS sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Với những loại thuốc thông thường, ê-kip sẽ lấy thuốc bên khoa dược đưa tới cho người bệnh. Khi người bệnh cần truyền dịch, điều dưỡng sẽ đến lấy những dấu hiệu sinh tốn và báo truyền dịch theo y lệnh. Tùy tình trạng và yêu cầu của người bệnh, BS, điều dưỡng viên đến chăm sóc 1 – 2 lần/tuần.

Đối với những bệnh nhân có nhu cầu chăm sóc tại nhà nhưng hoàn cảnh khó khăn, tùy hoàn cảnh của bệnh nhân, BV Ung bướu TPHCM sẽ trích quỹ sổ vàng để hỗ trợ. Trong kế hoạch, BV sẽ tập hợp các BS, điều dưỡng viên tham gia, mở rộng mô hình dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu được chăm sóc tại nhà của nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Có những trường hợp, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có khối u tái phát rất to, điều dưỡng viên sẽ thay băng, rửa vết thương, hướng dẫn bệnh nhân giữ vết thương không bị nhiễm trùng. Với những thủ thuật phức tạp, không thực hiện được tại nhà, ê-kip BSGĐ sẽ chuyển người bệnh vào BV. Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có những cơn đau xuất hiện. Để kiểm soát cơn đau này, người ta thường phải dùng đến morphin. Loại thuốc này chỉ có trong BV nên nếu người nhà tự ra ngoài mua sẽ rất khó khăn. Nhiều người bệnh đã phải cố chịu đựng cơn đau chỉ vì thiếu thuốc morphin. Với người bệnh có bảo hiểm y tế, đăng ký dịch vụ chăm sóc tại nhà, BSGĐ có thể kê cho bệnh nhân những loại thuốc này để kiểm soát cơn đau. Người bệnh sẽ được quản lý như một bệnh nhân điều trị ngoại trú, có hồ sơ trong BV.

Mô hình chăm sóc tại nhà đã giải quyết một phần tình trạng quá tải của các BV, giảm mật độ bệnh nhân tập trung trong môi trường BV nội trú. BSGĐ sẽ chăm sóc cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, không còn điều trị đặc hiệu được nữa, bệnh nhân đã bị di căn và khó khăn trong vấn đề di chuyển. Đối với các bệnh nhân mới mổ xong, thay vì phải nằm viện cả tuần thì sang ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân thấy ổn và muốn xin phép BS cho điều trị tại nhà cũng sẽ được ưu tiên tạo điều kiện chăm sóc.

Nâng cao chất lượng dịch vụ trong tương lai

Mặc dù lĩnh vực BSGĐ đã khá phổ biến tại các nước có nền y tế phát triển nhưng vẫn còn khá mới lạ với người dân Việt Nam. Nền tảng cho hoạt động của BSGĐ là thông tin lưu trữ của hồ sơ bệnh án đầy đủ, liên tục và có hệ thống. Thông qua dữ liệu lịch sử bệnh án, BS sẽ có những chẩn đoán và tư vấn điều trị thích hợp. Hiện nay, thói quen khám sức khỏe định kỳ, chăm sóc sức khỏe thường xuyên của chúng ta chưa cao. Do đó, vai trò của BSGĐ tại Việt Nam còn khá mờ nhạt.

Để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc người bệnh tại nhà đúng chuyên môn và có kỹ năng toàn diện, các BSGĐ và điều dưỡng viên bắt buộc phải được đào tạo kỹ năng bài bản, có chứng chỉ và tận tâm với người bệnh. Họ không chỉ thực hiện các thủ thuật y tế như tiêm, truyền, chăm sóc vết thương, đặt xông tiểu, đặt xông dạ dày... mà còn phải có kỹ năng trò chuyện, tạo cảm giác gần gũi với người bệnh.

Hiện nay, không chỉ các BV công lập cung cấp dịch vụ BSGĐ mà ngay cả các BV tư cũng triển khai mô hình này. Gia đình người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế có uy tín, được cấp phép để đăng ký được sử dụng dịch vụ BSGĐ. Tại Hà Nội, khá nhiều người biết đến mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại nhà dành cho những người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Đội ngũ BS, điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế BSGĐ liên tục được đào tạo về các phương pháp trị liệu, điều dưỡng tiên tiến. Đặc biệt, điểm nhấn của dịch vụ BSGĐ chính là thái độ ân cần, thương yêu, chăm sóc bệnh nhân như người thân trong gia đình.

Hoạt động theo mô hình phòng khám BSGĐ, việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư luôn đảm bảo được liên tục, các liệu pháp đúng theo chuyên môn y khoa. . Họ sẽ phối hợp với các BS chuyên khoa để có chế độ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Ngoài ra, BSGĐ sẽ hướng dẫn người nhà bệnh nhân tầm soát ung thư định kỳ ở nam và nữ như: Tầm soát ung thư cổ tử cung mỗi năm.

Gia đình bệnh nhân sử dụng dịch vụ BSGĐ chính là đảm bảo sự an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Việc tin tưởng BSGĐ sẽ tránh tình trạng người nhà bệnh nhân tự “mò mẫm” tìm hiểu bệnh trạng trên mạng, hỏi đơn thuốc qua kinh nghiệm truyền miệng rồi tự ý đi mua thuốc trôi nổi ngoài thị trường. Mỗi cá nhân có một hồ sơ bệnh án và được theo dõi riêng, liên tục, nên BSGĐ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả với đơn thuốc đúng chuyên môn. Mô hình BSGĐ chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ và nhận được sự tin tưởng của gia đình bệnh nhân.

Xuân Thanh

Tìm kiếm:✨

  • BSGĐ, Morphin, Điều dưỡng, Đặng Huy Quốc Thịnh, BV Ung Bướu TP HCM, Truyền dịch, Đơn thuốc, BV Ung Bướu TPHCM, Người bệnh, Hồ sơ bệnh án, Đặc hiệu, Cơn đau, Ung thư, Giai đoạn cuối, Bệnh trạng, Thủ thuật, Sổ vàng, Thay băng, Bệnh nhân, Thiếu thuốc