Báo PL&XH: Thịt gà 'kỵ' kết hợp cùng những thực phẩm nào?

Thịt gà là loại thực phẩm được chị em nội trợ chế biến thành nhiều món kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người không biết một số thực phẩm kỵ với thịt gà vì trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, có sự tương tác khá phức tạp giữa các thành phần của thức ăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/thit-ga-ky-ket-hop-cung-nhung-thuc-pham-nao-167954.html

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, thường được dùng cho các trường hợp gầy yếu, sút cân, suy kiệt, đái tháo đường, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nền, ít sữa sau khi sinh con...

Sự phối hợp không hợp lý của các thực phẩm sẽ khiến cơ thể bị trúng độc do vượt quá khả năng tự điều chỉnh. Dù thịt gà là món ăn phổ biến và bổ dưỡng nhưng cần hết sức lưu ý tránh kết hợp với các thực phẩm sau:

1. Rau kinh giới: Không nên ăn kèm rau kinh giới với thịt gà vì vị cay của kinh giới có tác dụng hạ huyết ứ. Theo đông y, khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng ngứa ngáy, đau đầu chóng mặt, toàn thân run rẩy.

Cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng bồi bổ, tốt cho sức khỏe nhưng thịt gà có tính ôn, cải xanh cũng tính ôn. Do đó, khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

2. Rau cải: Theo đông y, cải xanh (có nơi gọi là cải đắng, cải bẹ xanh) có tính ôn, vị cay, làm ấm tỷ vị và kích thích tiêu hóa, có tác dụng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí. Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc bổ dưỡng và là loại thực phẩm bổ âm tốt cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém. Cả thịt gà và rau cải đều có tác dụng bồi bổ, tốt cho sức khỏe nhưng thịt gà có tính ôn, cải xanh cũng tính ôn. Do đó, khi dùng chung thì tính ôn (ấm nóng) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho cơ thể.

3. Thịt chó: Dân gian kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng an ôn đại nhiệt. Nếu ăn phải hai thứ này cùng nhau sẽ bị đi kiết. Theo bài thuốc dân gian, nếu bị đi kiết do ăn thịt gà với thịt chó, sắc nước cam thảo uống sẽ khỏi.

4. Cá chép: Theo đông y, không nên ăn thịt gà với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn. Nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau sẽ sinh ra chứng mụn nhọt. Theo kinh nghiệm, nếu mắc phải mụn nhọt do ăn kết hợp thịt gà và cá chép, uống nước đậu đen sẽ khỏi.

Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong- ngứa ngáy khắp người do cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn

5. Tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong- ngứa ngáy khắp người do cả hai thực phẩm đều thuộc tính ôn.

6. Cơm nếp: Không nên ăn thịt gà với cơm nếp vì sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít). Nếu lỡ mắc phải bệnh sán dân, sán xơ mít, lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.

7. Tỏi và hành sống: Nhiều gia đình có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm vài lát hành củ khô hoặc vài miếng tỏi. Đặc biệt, nam giới rất chuộng sự kết hợp này trong món chấm thịt gà. Tuy nhiên, do thịt gà tính ngọt, ấm, tỏi tính nhiệt, tính hàn nên khi kết hợp với nhau sẽ khiến nóng lạnh giao tranh dẫn đến khí huyết bị tổn thương.

8. Muối vừng: Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy toàn thân. Nếu có các triệu chứng trên, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Xuân Thanh

Tìm kiếm:✨

  • Đi kiết, Sán xơ mít, Cơm nếp, Kinh giới, Thịt chó, Thịt gà, Muối vừng, Cải đắng, Cá chép, Ngứa ngáy, Cải xanh, Cảm hàn, Lợi khí, Rau cải, Bồi bổ, Cam thảo, Mụn nhọt, Thuộc tính, Huyết ứ, Cải bẹ