Báo PL&XH: Những ưu việt khi bác sĩ gia đình chăm sóc trẻ nhỏ tại nhà

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ thường kém hơn người lớn nên thường mắc bệnh hô hấp hoặc 'dính dịch'. Trong khi đó, các BV lớn thường xuyên trong tình trạng quá tải khiến chất lượng khám chữa bệnh chưa thực sự đạt hiệu quả cao. Vì vậy, rất nhiều gia đình đã lựa chọn dịch vụ khám và điều trị cho trẻ nhỏ tại nhà cho các bệnh nhi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nhung-uu-viet-khi-bac-si-gia-dinh-cham-soc-tre-nho-tai-nha-167166.html

Lợi ích thiết thực của dịch vụ khám và điều trị cho bệnh nhi tại nhà

Thời gian gần đây, số lượng trẻ nhỏ phải nhập viện điều trị do mắc các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, cúm, viêm phổi cấp... ngày càng gia tăng. Điều đặc biệt nguy hiểm là có những loại bệnh khả năng lây lan cao khi tiếp xúc với người bệnh. Trong khi đó, tình trạng quá tải của các BV thường xuyên diễn ra khiến tỉ lệ lây chéo trở thành vấn đề đáng báo động. Để góp phần khắc phục vấn đề này, các cơ sở y tế bác sĩ gia đình đã mở dịch vụ khám và điều trị bệnh cho cho trẻ tại nhà. Dịch vụ này đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều gia đình tại Hà Nội.

Việc mời BSGĐ tới nhà thăm khám cho trẻ giúp hạn chế việc di chuyển bệnh nhi từ nhà tới BV. Hơn nữa, các bệnh nhi không phải chờ đợi để khám bệnh khi BV đều bị quá tải. Chị Nguyễn Thị Liên, 30 tuổi, trú tại chung cư Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần con ốm, hai mẹ con phải thuê xe đưa nhau vào viện nên khá tốn kém. Vào đến BV, em lại phải ôm con chờ đợi rất lâu để được vào khám. Bây giờ, chỉ một cuộc điện thoại, BSGĐ tới tận nhà thăm khám kĩ và kê đơn thuốc, tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho con nên em cảm thấy đỡ mệt mỏi, áp lực rất nhiều”.

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp bệnh nhi nhập viện điều trị một loại bệnh nhưng sau đó lại bị lây thêm bệnh khác. Khi BSGĐ tới nhà thăm khám, trẻ được điều trị trong môi trường thoải mái, gần gũi, dễ chịu và tránh được hiện tượng lây bệnh chéo. Chị Trần Mai Anh, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Mỗi lần con ốm phải nhập viện, em vào chăm con rất mệt mỏi vì con lạ giường khóc lóc vật vã. Có lần, con vào viện điều trị viêm phổi nhưng sau đó lại lây bệnh tay chân miệng. Đã mệt càng mệt thêm. Từ ngày em biết đến dịch vụ khám và điều trị bệnh cho cho trẻ tại nhà, con nhanh khỏi bệnh và tránh được việc lây bệnh chéo”.

Không chỉ chăm sóc trẻ nhỏ khi mắc bệnh, hiện nay, các cơ sở y tế BSGĐ còn có dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh theo giờ và được khá nhiều gia đình tin tưởng. Những tuần đầu tiên sau khi bé chào đời, nhiều gia đình lúng túng với việc chăm sóc trẻ sở sinh. Đây cũng chính là thời điểm trẻ sơ sinh làm quen với môi trường bên ngoài và có nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn cao do sức đề kháng yếu. Các BSGĐ và điều dưỡng viên sẽ giúp đỡ các mẹ trong việc tắm cho bé, mát-xa, vệ sinh tai, mũi, miệng, rốn... Tất cả các bước trong quy trình đều được thực hiện bởi các BSGĐ, điều dưỡng viên đã qua đào tạo bài bản. Đối với các cháu sinh non thiếu tháng, sức khỏe và sức đề kháng kém hơn rất nhiều. Do đó, các bé cần đến sự giúp đỡ của các BSGĐ có chuyên môn y khoa và kinh nghiệm. Việc này sẽ giúp các bà mẹ trẻ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau khi “vượt cạn”.

Chị Đào Thanh Hương, 28 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Lần đầu sinh con nên em không có kinh nghiệm chăm trẻ sơ sinh trong khi hai gia đình ở xa. Nhờ có dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh mà em đã vượt qua được giai đoạn đầu bỡ ngỡ. Sau này, các BSGĐ đã hướng dẫn em một số cách chăm bé sơ sinh rất tốt. Em đã mách cho một số bạn sắp sinh sử dụng dịch vụ này”.

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhi tại nhà tiết kiệm chi phí, thời gian và tránh lây bệnh chéo.

Ưu điểm của mô hình khám bệnh tại nhà

Mô hình BSGĐ đã xuất hiện trên thế giới từ thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành một xu thế phát triển của xã hội hiện đại. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã triển khai đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ khám bệnh tại nhà tại Việt Nam giai đoạn 2013 – 2020”. Đề án đang được phát triển và nhân rộng nhanh chóng tại các TP lớn, giải quyết được nhu cầu thiết yếu của người dân. Đến nay, mô hình BSGĐ đã bước đầu phát huy được hiệu quả khi thực hiện khám, chữa bệnh, tư vấn, phục hồi chức năng, thực hiện thủ thuật tại nhà... Điều này giúp giảm chi phí điều trị cho người dân và giảm bớt gánh nặng cho các BV tuyến trên.

Người cao tuổi tại Việt Nam thường mắc các bệnh mãn tính và hầu như không có thuốc để điều trị dứt điểm. Mỗi khi thay đổi thời tiết, bệnh thường có dấu hiệu tăng nặng nên các con lại phải bố trí thời gian nghỉ làm để đưa bố mẹ đi khám. Khi vào BV, họ lại phải chờ đợi rất lâu để tới lượt khám. Do số lượng bệnh nhân đông nên đôi khi hiệu quả thăm khám không cao. Do vậy, hiện nay nhiều gia đình đã sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà. Khi mời BSGĐ tới nhà, họ đã tiết kiệm được chi phí đi lại, di chuyển và người cao tuổi được khám, tư vấn một cách kỹ lưỡng hơn khi tới BV.

Anh Nguyễn Văn Bắc, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Mẹ của tôi bị thấp khớp, cứ thay đổi thời tiết là đau. Mỗi lần bà bị đau, tôi phải nghỉ làm, thuê xe đưa mẹ vào BV khám. Từ khi sử dụng mô hình BSGĐ, mẹ của tôi được bác sĩ thăm khám, kê đơn và tư vấn hướng điều trị, chế độ chăm sóc. BS còn lập hẳn một hồ sơ theo dõi tình trạng bệnh của mẹ tôi, điều đó khiến gia đình rất yên tâm, tin tưởng vào mô hình này”.

Các cơ sở y tế BSGĐ thường cung cấp dịch vụ hiệu quả, kịp thời khiến bệnh nhân an tâm và tin tưởng. Khi nhận được yêu cầu từ phía gia đình bệnh nhân, các BS và điều dưỡng viên sẽ nhanh chóng tới nhà để kiểm tra và chẩn đoán bệnh. Nếu có thể điều trị tại, BS sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn điều trị. Với những ca bệnh nặng hơn, cần phải điều trị tại BV, các BS sẽ hướng dẫn thủ tục nhập viện một cách nhanh nhất. Sau một thời gian triển khai đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ khám bệnh tại nhà tại Việt Nam giai đoạn 2013 – 2020”, chúng ta có thể thấy dịch vụ khám bệnh tại nhà của BSGĐ tiết kiệm chi phí, thời gian cho mọi gia đình.

Xuân Thanh

Tìm kiếm:✨

  • BSGĐ, Lây bệnh, Đào Thanh Hương, Bệnh nhi, Ưu việt, Chung cư Đại Thanh, Thay đổi thời tiết, Điều dưỡng, Kê đơn, Trẻ nhỏ, Trẻ sơ sinh, Trần Mai Anh, Khám bệnh, Nghỉ làm, Nguyễn Văn Bắc, Thuê xe, Khám, Khám chữa bệnh, Viêm phổi, Thiếu tháng