Báo PL&XH: Chú ý khi chế biến món lươn để tránh bị ngộ độc

Lươn là món ăn rất bổ dưỡng nhưng cần được lựa chọn kỹ, chế biến sạch sẽ để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/chu-y-khi-che-bien-mon-luon-de-tranh-bi-ngo-doc-167822.html

Lươn là thực phẩm bổ dưỡng, nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong 100g thịt lươn có chứa 12,7g chất đạm; 25,6g chất béo cùng các vitamin như: vitamin A và betacaroten (2000IU), vitamin B1 (0,15mg), Niacin (2,2 mg), Riboflavin (0,31 mg), Biotin (5 mcg), vitamin B6 (0,28 mg), khoáng chất: Sắt (0,7mg), Natri (78 mg), Kali (247 mg), Calci (18 mg), Magie (18 mg), Photpho (160 mg).

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, thịt lươn rất ngon và bổ, là vị thuốc tốt với người thể trạng ốm yếu. Tuy nhiên, khi chế biến lươn cần phải chú ý những điều sau để khỏi bị ngộ độc thực phẩm từ món ăn này.

Lươn là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cần làm sạch sẽ và nấu chín kỹ

Không ăn lươn chết

Trong thịt lươn tươi có chứa hàm lượng axit histidine cao. Đây là chất rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi lươn chết, chất này sẽ biến đổi thành chất histamine - một chất độc có hại cho sức khỏe. Nếu những người ốm yếu, sức đề kháng kém ăn món lươn chết hoặc lươn ươn sẽ rất dễ bị ngộ độc. Vì vậy, chúng ta hãy lựa chọn những con lươn còn sống để món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng.

Làm lươn thật sạch và nấu chín

Lươn là loài vật ăn tạp, sinh sống ở tầng đáy của sông, hồ, đầm, mương nên rất dễ bị nhiễm độc. Trong cơ thể lươn thường có ấu trùng Gnathostoma spingerum. Khi đi vào cơ thể, ấu trùng này thường ký sinh ở da, hạch, mắt, thậm chí là ở não bộ. Đặc biệt, loài ấu trùng Gnathostoma spingerum sống rất dai, chịu đựng được nhiệt độ cao. Nếu không rửa, moi ruột chúng sạch sẽ, nấu chín kỹ, thì khi ăn, chúng ta rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng từ lươn.

Sau khi ăn lươn không ăn các thực phẩm tính hàn

Sau khi ăn lươn không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm, cua biển vì nếu ăn những thực phẩm này sau khi ăn lươn rất dễ bị ngộ độc.

Không nên ăn lươn khi bị bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Lươn lại là thực phẩm giàu chất đạm nên những người bị bệnh gút cần tránh ăn nhiều thịt lươn.

Cách chọn lươn ngon:

Nên chọn lươn to, dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng. Loại này là lươn đồng, thịt chắc, thơm, ngon.

Cách sơ chế lươn:

Nếu có thời gian thì sau khi mua lươn về, bạn hãy cho chúng vào xô nước vo gạo khoảng vài tiếng đồng hồ để sạch ruột lươn. Nếu không có thời gian, bạn có thể sơ chế lươn ngay. Dưới đây là 5 cách sơ chế lươn:

Cách 1: Dùng hỗn hợp chanh, muối: Tay trái nắm đầu lươn, tay phải kẹp chặt lươn và tuốt trong hỗn hợp nước cốt chanh, muối. Tuốt đi tuốt lại nhiều lần cho tới khi lươn hết nhớt, rửa lại bằng nước sạch. Chờ một lúc cho máu lươn đông lại thì mổ.

Cách 2: Dùng muối: Cho lươn vào túi nilon, thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh, bóp và chà muối lên thân lươn khoảng 2 phút để lươn ra hết nhớt. Sau đó, rửa sạch lươn một lần nữa bằng nước ấm thường rồi lau khô.

Cách 3: Dùng nước vo gạo: Để làm lươn hết bị nhớt, hôi tanh mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của thịt lươn, có thể tuốt lươn với nước vo gạo.

Cách 4: Dùng ngăn đá tủ lạnh: Cho lươn vào 1 túi nilong, buộc kín và để vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó lấy lươn ra ngâm chúng vào nước rồi dùng giẻ rửa chén bát vuốt nhẹ vào mình lươn, chất nhờn sẽ trôi đi một cách dễ dàng.

Cách 5: Ngâm lươn vào rượu khoảng 30 – 45 độ, khi nào không nghe tiếng lươn kêu chít chít nữa thì bỏ ra thịt và chế biến.

An Nhiên

Tìm kiếm:✨

  • Lươn, Nước vo gạo, Chít chít, Ấu trùng, Bệnh gout, Ngộ độc, Bổ dưỡng, Ốm yếu, Chất đạm, Sơ chế, Ăn tạp, Cua bể, Chuối tiêu, Hôi tanh, Axit uric, Vitamin B1, Vitamin B6, Muối, Phốt-pho, Cho máu