Báo PL&XH: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các sản phẩm nước đóng chai

Share:

Nước đóng chai là sản phẩm thiết yếu được sử dùng trực tiếp vào cơ thể hàng ngày nên luôn nằm trong nhóm sản phẩm cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về ATTP của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Nhưng nước đóng chai thật sự có an toàn vẫn luôn là sự quan tâm của người tiêu dùng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/dam-bao-an-toan-thuc-pham-trong-cac-san-pham-nuoc-dong-chai-167042.html

Nước uống đóng chai theo định nghĩa là nước đóng trong chai được sử dụng để uống trực tiếp có thể chứa khoáng chất và cacbon dioxit (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không được chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Hiện nay, đại đa số các gia đình, trường học, cơ quan, xí nghiệp thay vì uống nước “chín” (nước đun sôi để nguội) thì đều lựa chọn nước uống đóng chai (bình) vì sự tiện lợi của nó.

Các cơ sở sản xuất nước đóng chai cần tuân thủ nghiêm ngặc tiêu chuẩn ATTP

Để có được sản phẩm nước uống đóng chai đảm bảo ATTP, cơ sở sản xuất phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ. Phòng chiết rót phải kín, sạch, dễ dàng làm vệ sinh, thoát nước tốt và có trang bị đèn UV hoạt động tốt. Bên cạnh đó, cơ sở cần được vệ sinh hàng ngày và tổng vệ sinh định kỳ. Các thiết bị trong hệ thống xử lý nước phải được theo dõi, kiểm tra, vệ sinh thường xuyên và thay mới định kì hoặc khi cần thiết. Người trực tiếp sản xuất nước uống đóng chai phải được khám sức khỏe định kỳ hàng năm và được xác nhận đủ sức khỏe để tham gia sản xuất thực phẩm. trong quá trình sản xuất, người trực tiếp sản xuất phải mặc trang phục bảo hộ lao động đầy đủ, thực hành tốt vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng trước khi sản xuất, không hút thuốc… để phòng tránh việc nhiễm các vi sinh vật gây hại vào sản phẩm. Sản phẩm nước uống đóng chai trước đây muốn được bán ra thị trường thì cơ sở phải được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và cấp Giấy xác nhận hợp quy đối với sản phẩm.

Song thực tế kiểm tra cho thấy, thị trường nước uống đóng chai vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Tình trạng sản xuất nước uống đóng chai giả, nhái nhãn mác vẫn diễn ra; cơ sở sản xuất nhỏ lẻ gây khó khăn trong quá trình quản lý; có những cơ sở kiểm tra nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn, nhưng do vệ sinh bình, chai đóng nước không sạch dễ dẫn đến sản phẩm không bảo đảm chất lượng;...

Nhiều loại nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng có thể chứa nhiều mẫu kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu và có thể sinh sôi nhanh chóng, vì vậy, nếu quá trình đóng chai nước không đảm bảo vệ sinh có thể làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước. Ngoài ra, tay bạn có thể tiếp xúc với vi khuẩn này bất cứ lúc nào và nếu khi chân tay bẩn mà chạm vào miệng chai nước rồi uống thì cũng vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào trong chai nước. Đặc biệt, những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và những người mệt mỏi kéo dài khiến sức đề kháng giảm sút càng dễ bị nhiễm khuẩn, do đó càng cần phải chú ý.

Hầu hết các chai nhựa có sẵn trên thị trường là để sử dụng một lần. Nhưng điều rất phổ biến là mọi người tái sử dụng nó để trữ nước hoặc chất lỏng khác. Những loại nhựa này được làm từ polyethene terephthalate (viết tắt là PET hoặc PETE).

Những chai nhựa sử dụng một lần nếu được người tiêu dùng sử dụng nhiều lần một khi tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời có thể khiến các hóa chất thấm ra và hòa vào nước. Để làm chai nhựa có nhiều hóa chất, bên cạnh chất BPA (bisphenol A - hóa chất công nghiệp) còn có chất để tạo màu cho chai nhựa, chất giúp tăng độ dẻo… Một số hóa chất này có thể gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra, uống nước từ chai nhựa chất lượng kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch. Chính BPA làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau.

Các cơ quan chức năng thường xuyên tiến hành kiểm tra ATTP ở các cơ sở sản xuất nước đóng chai

Bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra ATTP các cơ sở sản xuất nước đóng chai, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đưa ra những lưu ý, hướng dẫn cho cơ sở sản xuất để kịp thời chấn chỉnh ngay các tồn tại. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức bảo đảm ATTP cho chủ cơ sở và cho những công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất.

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, về phía người tiêu dùng cần chọn lựa sản phẩm nước uống đóng chai từ những nhà sản xuất có uy tín, được kiểm định nghiêm ngặt theo các tiêu chí an toàn thực phẩm Bộ Y tế. Một lưu ý đặc biệt quan trọng khác trong việc chọn mua nước đóng chai chính là kiểm tra kỹ nhãn mác hàng hóa được cơ quan quản lý chứng nhận đạt chuẩn. Người tiêu dùng cần tỏ thái độ kiên quyết, không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra. Tiêu chí chất lượng phải luôn đặt lên hàng đầu, giá cả phù hợp thì chúng ta có thể lựa chọn và tiêu dùng.

Xuân Thanh

Tìm kiếm:✨

  • BPA, Hóa chất, Hệ miễn dịch, Đóng chai, Rối loạn, Thấm, Suy yếu, PETE, Ecoli, Cục An Toàn Thực Phẩm, Tiếp xúc, Chứa, An toàn thực phẩm, Nhựa, PET, Nước uống, Bisphenol A, Tiêu dùng, Điôxít cacbon, Cơ sở sản xuất

Không có nhận xét nào