Báo Phụ Nữ VN: Tưởng trẻ chỉ đau đầu thông thường, không ngờ mắc viêm não cấp

Thấy con kêu đau đầu, chóng mặt nhưng phụ huynh nghĩ con lười nên bắt đi học. Trên lớp, bé bị co giật, hôn mê và rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/ky-nang/tuong-tre-chi-dau-dau-thong-thuong-khong-ngo-mac-viem-nao-cap-post65412.html

Ngày 7/10, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng Khoa Nhi (BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhi Vương Quang Hiếu (8 tuổi trú, ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) bị hội chứng não cấp.

Trước đó, bệnh nhi được gia đình đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng hôn mệ, co giật. Gia đình cho biết, sáng cùng ngày bé có kêu đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Tuy nhiên, bố mẹ nghĩ con lười muốn trốn học nên vẫn cho bé đi học bình thường. Trên lớp, bé xuất hiện co giật, hôn mê, gọi hỏi không biết kèm theo nôn nên được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều. Tại đây, các bác sĩ đã đặt nội khí quản, hỗ trợ hô hấp rồi chuyển đến BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi

Theo bác sĩ Điệp, trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật toàn thân rất nguy kịch. Các bác sĩ tiến hành thăm khám và chẩn bé đoán mắc hội chứng não cấp. BV đã sử dụng an thần giãn cơ, hỗ trợ thở máy và điều trị theo phác đồ hội chứng não cấp và kiểm soát, điều trị chỉnh các các rối loạn kèm theo.

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe trẻ đã dần ổn định, tỉnh hơn. Sau 10 ngày trẻ ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không còn tình trạng đau đầu, buồn nôn, trẻ đã ăn uống được. Hiện tại, bệnh nhi vẫn tiếp tục được chăm sóc tại BV.

Theo bác sĩ Điệp, bệnh Viêm não cấp (Hội chứng não cấp) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hệ thần kinh TƯ. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ với các độ tuổi khác nhau. Bệnh thường khởi phát cấp tính, diễn biến nặng và có thể dẫn đến tử vong nhanh hoặc để lại di chứng nặng nề nếu không được xử trí kịp thời.

Qua trường hợp của bệnh nhi, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi trẻ có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa, nôn, các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh TƯ như co giật, li bì, tri giác lơ mơ, hôn mê, kém vận động…cần đến ngay cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời mới có cơ hội cứu sống trẻ.

Để phòng bệnh, cha mẹ cần đưa con đi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đầy đủ. Phòng tránh nhóm virus đường ruột thì cần chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến sạch, ăn chín và rửa tay trước khi ăn. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu của muỗi. Khi ngủ phải mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi, không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc../

Linh Trần

Tìm kiếm:✨

  • Hô hấp, Bệnh nhi, Nhập viện, Thở, Trưởng khoa, Điều trị, Bác sĩ, Khám, Bệnh, Phòng bệnh, Phụ huynh, Có dấu hiệu, Rửa tay, Sạch sẽ, Ngủ, Bệnh viện, Vệ sinh, Cứu sống, Ăn uống, Triệu chứng