Báo Phụ Nữ VN: 'Chuyện ấy' với người có tuổi

Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học California (Mỹ) cho thấy, 2/3 số phụ nữ hài lòng với đời sống tình dục của họ, bao gồm cả những người ở độ tuổi 70 và 80. Điều này cho thấy, tình dục không chỉ là chuyện của giới trẻ mà còn là nhu cầu bình thường đối với người cao tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Phụ Nữ VN, nguồn bài: https://phunuvietnam.vn/hon-nhan-gia-dinh/chuyen-ay-voi-nguoi-co-tuoi-post65368.html

Kết quả khảo sát của các chuyên gia tình dục trường Đại học Western (Australia) được đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho thấy, đa số nam giới có thể duy trì quan hệ tình dục đến tuổi 70. Cá biệt, một số người có thể được duy trì quan hệ tình dục cho đến 80 tuổi, thậm chí số ít người vẫn có nhu cầu tình dục ở tuổi 90. Ở nam giới, chức năng sinh lý ít bị giảm sút do tuổi tác, mà chỉ có chức năng sinh sản bị mất dần theo thời gian.

Trong khi đó, ở nữ giới, so với thời kỳ đỉnh cao (khoảng 24 tuổi), khi 35 tuổi, khả năng “yêu” của chị em chỉ còn ½. Chị em càng có tuổi, nhu cầu “chuyện ấy” càng giảm. Trong khi đó, 83% nam giới ở độ tuổi 60-65 vẫn có đời sống tình dục bình thường, ở độ tuổi 65-70 tỉ lệ này là 70%.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học California (Mỹ) cho thấy, 2/3 số phụ nữ hài lòng với đời sống tình dục của họ, bao gồm cả những người ở độ tuổi 70 và 80. Điều này cho thấy, tình dục không chỉ là chuyện của giới trẻ mà còn là nhu cầu bình thường đối với người cao tuổi.

Duy trì chuyện yêu với vợ/chồng nhiều năm có thể tăng cường hạnh phúc. Ảnh minh họa

Kìm nén tình dục tăng căng thẳng tinh thần

Chức năng tình dục có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Nếu những người có chức năng tình dục bình thường không hoạt động tình dục trong một thời gian dài, sự ức chế tình dục sẽ khiến các tế bào bạch cầu trong cơ thể bị giảm đáng kể. Kết quả là chức năng hệ miễn dịch bị suy giảm, làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh. Kìm nén tình dục quá mức cũng có thể làm tăng căng thẳng tinh thần, làm thay đổi tính cách của người cao tuổi.

Duy trì chuyện yêu với vợ/chồng nhiều năm có thể tăng cường hạnh phúc. Tinh dịch không chỉ chứa tinh trùng, mà còn chứa oxytocin và serotonin, 2 loại hormone "hạnh phúc" mang lại cho não bộ sự hưng phấn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ tiếp xúc với cùng một loại tinh dịch sống hạnh phúc hơn.

Người cao tuổi dễ đối mặt với trầm cảm và lão hóa rất nhanh. Đời sống tình dục phù hợp có lợi để họ chủ động vượt qua cảm giác chán nản và làm trẻ hóa tinh thần.

Tình dục còn giúp cân bằng nội tiết và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nó thúc đẩy sự tiết hormone sinh dục của con người, ngăn ngừa hao hụt canxi, ngăn ngừa loãng xương, thúc đẩy tổng hợp protein trong da, cải thiện vi tuần hoàn da, duy trì độ đàn hồi cho da. Theo các nhà tình dục học, phụ nữ lớn tuổi có đời sống tình dục viên mãn sẽ trẻ hơn, thể chất lẫn tinh thần cũng tốt hơn so với những người không có quan hệ tình dục.

Vì vậy, sinh hoạt tình dục có thể duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mình, bạn đời và gia đình của người cao tuổi.

Một đời sống tình dục hài hòa sẽ cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần và đóng vai trò trong việc kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi. Những người đàn ông có đời sống tình dục thường xuyên có tuổi thọ cao hơn từ 15-20 so với những người không có quan hệ tình dục. Đối với những phụ nữ không hài hòa trong đời sống tình dục, tuổi thọ họ giảm trung bình 6 năm.

Thời gian và tần suất “yêu”

Người cao tuổi có đời sống tình dục tốt, tuổi cao mà vẫn làm được “chuyện ấy” chứng tỏ sức khỏe còn tốt. Vậy làm thế nào để duy trì, giúp đời sống tình dục được hài hòa?

Ở người trẻ tuổi, chuyện “yêu” thường diễn ra vào buổi tối. Tuy nhiên, thời điểm này không phù hợp với người cao tuổi vì dễ khiến họ bị mệt mỏi. Do đó, người cao tuổi nên làm "chuyện đó" sau một giấc ngủ hoặc khi thức dậy vào buổi sáng.

Người 60-65 tuổi nên ái ân 2 tuần/lần; người từ 65 tuổi trở lên thì 3-4 tuần/lần; người trên 80 tuổi tần suất “yêu” là 1-1,5 tháng/lần là thích hợp. Tuy nhiên, tần suất quan hệ cũng phụ thuộc vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Nguyễn Nga Theo Familydoctor/Ytang

Tìm kiếm:✨

  • Đời sống tình dục, Đại học Western, Chuyện ấy, Tình dục, Đại học California, Người cao tuổi, Có tuổi, Tinh dịch, Tình dục học, Quan hệ tình dục, Kìm nén, Hormone, Ái ân, Tuổi thọ, Tần suất, Thể chất, Sinh dục, Bạch cầu, Nam giới, Hao hụt